Cố gắng tận dụng “thời gian vàng” để ngăn chặn, khống chế dịch

21/07/2021 | 08:11 GMT+7

(HG) - Chiều ngày 20-7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp đánh giá công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết, cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh đã chấp hành nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; lực lượng chức năng của tỉnh đã tích cực tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ông Nghiêm Xuân Thành (đứng), Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Ông Đồng Văn Thanh nhấn mạnh, dù có nhiều khó khăn nhưng tỉnh đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Cụ thể đã phong tỏa, cách ly kịp thời các khu vực có cas nhiễm; công tác điều trị cho các cas nhiễm cũng được đặc biệt quan tâm.

Cho rằng 14 ngày thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ là “thời gian vàng” trong công tác phòng, chống dịch, nếu trong thời gian này không có cas nhiễm phát sinh ngoài cộng đồng thì tỉnh có thể ngăn chặn thành công được dịch. Do đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo và yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương phải dồn sức, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, làm việc cả ngày lẫn đêm, không được chậm trễ các công việc liên quan đến phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh cho biết thêm, hiện khả năng điều trị và cơ sở vật chất của tỉnh đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Tuy nhiên, nếu cas nhiễm tiếp tục tăng sẽ dẫn đến khó khăn. Do đó, tỉnh đang chủ động đặt mua thêm các trang thiết bị cần thiết; ngoài Bệnh viện Phổi tỉnh Hậu Giang, tỉnh đã kích hoạt các khu điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở cơ sở y tế khác cũng như trưng dụng thêm nhiều cơ quan, trường học để làm khu cách ly tập trung.

Tỉnh cũng đã có kế hoạch, giải pháp để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh của người dân. Theo đó, trước lo ngại thiếu máy gặt đập liên hợp trong thu hoạch vụ lúa Hè thu, ngành nông nghiệp tỉnh đã chủ động điều tiết số lượng máy gặt đập trên địa bàn để phục vụ tốt việc thu hoạch lúa. Về thu mua nông sản của người dân, tỉnh đã vận động thương lái thu mua nông sản; đồng thời hướng dẫn việc thu mua, vận chuyển hàng hóa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đánh giá cao quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng, ủng hộ của người dân trong công tác phòng, chống dịch. Nhờ vậy, dù tình hình dịch diễn biến phức tạp nhưng so với các tỉnh trong vùng Tây Nam bộ thì Hậu Giang đã kiểm soát khá tốt dịch đến thời điểm này. Một yếu tố quan trọng nữa là tỉnh đã nhận diện đúng những nguy cơ tiềm ẩn trong công tác phòng, chống dịch để từ đó có biện pháp tháo gỡ, giải quyết kịp thời.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tiếp tục được triển khai có hiệu quả, tới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ ban hành Chỉ thị về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới. Ông Nghiêm Xuân Thành đề nghị các cấp, các ngành cần thực hiện nghiêm các nội dung trong chỉ thị, qua đó siết chặt hơn nữa kỷ luật, kỷ cương trong công tác phòng, chống dịch.

Dự báo công tác phòng, chống dịch sẽ ngày càng khó khăn, nếu không ngăn chặn kịp thời thì số cas F0, F1 sẽ gia tăng nhanh chóng nên Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh xây dựng kịch bản ở các cấp độ để có sự chủ động ứng phó với các tình huống phức tạp có thể xảy ra.

Về phương hướng, nhiệm vụ cần tập trung thực hiện thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị ngành chức năng tỉnh đảm bảo lưu thông hàng hóa phục vụ nhu cầu của người dân; thực hiện tốt an sinh xã hội, nhất là triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 68 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, không để người dân bị bỏ lại phía sau. Các cấp, các ngành tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch để người dân không lơ là, chủ quan, không hoang mang, hoảng hốt và kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh tỉnh sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh nếu đảm bảo thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch hiện hành. Đồng thời, yêu cầu các cấp, các ngành trong tỉnh cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ để tận dụng “thời gian vàng” để ngăn chặn, khống chế dịch…

TRƯỜNG SƠN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>