Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành: Tập trung vốn cho những ưu tiên quan trọng nhất

09/09/2021 | 15:13 GMT+7

(HGO) - Sáng ngày 9-9, ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, có buổi làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh. Cùng dự có ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Qua buổi làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đã gợi ý để thực hiện nghiêm túc và đúng hướng các định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Trung ương và Chính phủ. Thực hiện thành công và thắng lợi Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thực hiện thành công định hướng chiến lược phát triển của tỉnh, đồng thời đây cũng là quy hoạch phát triển của tỉnh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Ông Nghiêm Xuân Thành (phải), Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, phát biểu tại buổi làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành đề nghị tập trung vốn cho những ưu tiên quan trọng nhất, gác lại những đầu tư không quan trọng. Trong đó, thứ tự ưu tiên chi gồm chi trả nợ trước, chi cho các nhu cầu cấp thiết, chi đầu tư phát triển công nghiệp; chi đầu tư phát triển khu đô thị nhưng có hiệu quả đem lại cao hơn, phù hợp với quy hoạch; chi cho các chương trình, nghiên cứu ứng dụng chuyển đổi nông nghiệp đem lại giá trị gia tăng cho người dân; chi hỗ trợ cho các mục tiêu ổn định giá mở rộng thị trường sản phẩm nông nghiệp…

 Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành trăn trở và quan tâm vào ba vấn đề để Hậu Giang đột phá. Đó là quy hoạch lại đầu tư công theo những định hướng của Chính phủ và định hướng của tỉnh. Đầu tư công ở đây là tập trung phát triển khu công nghiệp và đô thị. Nông nghiệp phải tạo ra sự gia tăng cho người nông dân, khi đời sống đã phát triển thì đấy là mục tiêu tối thượng, tất cả vì người dân, khi có ngân sách mới tái tạo làm đường, trường, trạm… Tập trung phát triển du lịch để ai cũng biết Hậu Giang. Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, tuy không nhiều tiền nhưng sẽ tập trung vào có trọng tâm, trọng điểm.        

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, nhiệm vụ trọng tâm đến năm 2025 của đơn vị là vốn đầu tư công tập trung bố trí để hoàn thành và đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình, dự án quan trọng của tỉnh, các dự án trọng điểm có ý nghĩa lớn đối với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, các dự án có tính kết nối và lan tỏa kết nối với các tỉnh trong khu vực, tạo chuyển biến rõ nét góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đề xuất chính sách thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã theo hướng ưu đãi, cạnh tranh so với các địa phương khác. Thực hiện rà soát để điều chỉnh, bổ sung trình tự, thủ tục lựa chọn nhà đầu tư cho phù hợp với quy định hiện hành. Xây dựng Quy hoạch tỉnh Hậu Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ngoài ra, phối hợp với các sở, ngành triển khai thực hiện các Nghị quyết, Chương trình, Đề án. Cụ thể đó là Nghị quyết chuyên đề về xây dựng kết cấu hạ tầng, trọng tâm là hạ tầng giao thông, thương mại và đô thị; Đề án phát triển khu, cụm công nghiệp, thu hút đầu tư và tạo việc làm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025; Chương trình phát triển công nghiệp và logistics; Chương trình phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu; Chương trình bảo vệ môi trường. 

 

Tin, ảnh: NGỌC HƯỞNG

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>