Con đường thiện lành phía trước

14/09/2021 | 09:40 GMT+7

Ngày trở về với gia đình, cộng đồng đã sớm hơn án phạt đối với những phạm nhân được hưởng đặc xá của Chủ tịch nước dịp 2-9 năm nay. Để được cầm trên tay quyết định ấy, họ phải nỗ lực rất lớn...

Tương lai rộng mở phía trước với những người vừa được đặc xá ở Trại giam Kênh 5.

“Với niềm vui mừng và tự hào, lời đầu tiên cho phép tôi cảm ơn Ban Giám thị, Hội đồng cán bộ Trại giam Kênh 5 thời gian qua đã tổ chức cho học tập văn hóa, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là thấy rõ tội lỗi để phấn đấu, cải tạo tốt”, đó là phát biểu của phạm phân P., đăng ký thường trú ở xã Long Phú, thị xã Long Mỹ, tại Lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước dịp 2-9 năm nay vừa được Trại giam Kênh 5 tổ chức.

Nói về phạm nhân P., nhiều cán bộ Trại giam Kênh 5 tỏ ra hối tiếc, chỉ vì giây phút nông nổi đã đánh mất sự nghiệp, tương lai.

Ngày 15-3-2018, P. bị bắt với tội danh “nhận hối lộ”, sau đó bị kết án 7 năm tù. Lúc mới bị bắt, P. cảm thấy cuộc đời mình như sụp đổ, không thiết tha cải tạo bởi đang là cán bộ nhà nước, có gia đình hạnh phúc, được nhiều người ngưỡng mộ, vậy mà… vì lòng tham…

P. buồn rầu, chán nản, lầm lũi, ít nói, ít tiếp xúc, nhưng được cán bộ động viên, quan tâm, tạo điều kiện cho học tập, cải tạo, dần dần nhận ra rằng, bị bắt chưa phải là chấm hết mà là bước khởi đầu mới để tự tu dưỡng, rèn luyện lại bản thân. Nghĩ thế, P. cố gắng cải tạo thật tốt, chấp hành các nội quy, quy định trại.

“Trong quá trình cải tạo, tôi được Ban Giám thị, Hội đồng cán bộ Trại giam Kênh 5 răn dạy: Cố gắng chấp hành tốt nội quy, phấn đấu trong lao động thật tốt là con đường ngắn nhất để sớm về với gia đình và xã hội”. Do đó, tôi không ngừng nỗ lực, đến nay ước muốn của tôi đã trở thành hiện thực”, P. nói.

Khi được hỏi sau ra tù sẽ làm gì, P. cho biết: “Trước mắt sẽ ở nhà một thời gian, sau đó đi xin việc, bởi tôi có bằng chuyên môn. Mặc dù con đường hòa nhập cộng đồng sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng tôi tin vào sự quyết tâm, cố gắng của bản thân thì sẽ làm được”.

Còn phạm nhân C., ở phường Hiệp Thành, thành phố Ngã Bảy, cũng rất vui mừng khi được hưởng đặc xá.

Năm 2019, C. bị bắt, bị kết án 5 năm tù về tội giết người. Sau đó, C. luôn cảm thấy cắn rứt lương tâm và có lỗi với người thân vì chưa làm tròn trách nhiệm của người con, người em. Do vậy, cứ mỗi dịp lễ, tết, lòng C. trăm mối tơ vò, bao nỗi niềm khó nói, nhớ nhà lại trào dâng. C. mong sớm được đoàn tụ với gia đình, quây quần bên mâm cơm sau một ngày lao động vất vả.

Nắm bắt được nỗi niềm của C., cán bộ Trại giam Kênh 5 thường quan tâm, động viên, nhắc nhở: “Không có con đường nào ngắn nhất ngoài con đường cải tạo thật tốt để được xem xét giảm án, hưởng đặc xá”.

C. kể, khi biết tin mình có tên trong danh sách được Chủ tịch nước đặc xá, nhiều đêm không ngủ được vì vui sướng, hạnh phúc. C. nói: “Người xưa có  dạy: “Có công mài sắt, có ngày nên kim” thật không sai, lại càng đúng với những người lầm lỗi như tôi. Tôi hứa sẽ không bao giờ tái phạm để không phụ lòng gia đình, cán bộ tin tưởng, giáo dục”.

Theo tâm sự của các phạm nhân được hưởng đặc xá lần này, đêm cuối cùng trong tù giữa bốn bức tường, họ càng thấm thía câu: “Một ngày trong tù bằng nghìn thu ở ngoài”; hầu hết họ không chợp mắt, có người chuẩn bị bộ quần áo mới để ngày mai trở về gia đình, xã hội, có người dự tính để làm lại cuộc đời với bao khát vọng, quyết tâm...

Những người trở về với gia đình, cộng đồng là vậy, còn những phạm nhân chưa được hưởng đặc xá lần này cũng cảm thấy vui lây, là động lực để cố gắng cải tạo, chấp hành nội quy thật tốt. “Tôi nghĩ chỉ có cải tạo thật tốt thì mới sớm được trở về gia đình, xã hội”, phạm nhân Nguyễn Văn Thái nói.

Tháng 2-2020, Thái nhập trại, trong bốn bức tường vô tri, lạnh lẽo, rồi nghĩ cuộc đời, tương lai sẽ là một màu đen, là dấu chấm hết. Lúc đó, trong Thái bao nhiêu câu hỏi đặt ra, hụt hẫng và ân hận vì không nghe lời khuyên của gia đình, người thân.

Nhưng sau khi được cho học tập các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, học tập nội quy cơ sở giam giữ, 4 tiêu chuẩn thi đua chấp hành án phạt tù và các điều kiện, tiêu chuẩn giảm án đối với phạm nhân, từ đó, Thái định hướng cho mình con đường cải tạo là phải tích cực lao động, học tập và chấp hành tốt các nội quy cơ sở giam giữ. “Tuy không được hưởng đặc xá lần này nhưng không vì thế mà tôi nản mà sẽ tiếp tục cố gắng, phấn đấu học tập, lao động, cải tạo tốt để được xét giảm án, đặc xá, tha tù trước thời hạn”, Thái nói.

29 phạm nhân Trại giam Kênh 5 vừa được hưởng đặc xá dịp 2-9 bước ra khỏi trại với niềm vui vỡ òa - con đường thiện lành của họ đang ở phía trước…

Bài, ảnh: NHẬT TÂN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>