Chú trọng tranh tụng, nâng chất xét xử án

27/07/2021 | 08:14 GMT+7

Thời gian qua, tòa án nhân dân (TAND) hai cấp trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng xét xử các vụ án hình sự, bảo đảm xử đúng người, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm.

Xét xử lưu động phục vụ tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân. (Ảnh chụp trước khi thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ).

Thống kê trong 6 tháng đầu năm 2021, TAND hai cấp Hậu Giang đã thụ lý 299 vụ án hình sự với 523 bị cáo; giải quyết 224 vụ/473 bị cáo. Trước thực tế ngày càng có nhiều vụ án hình sự có tính chất phức tạp, đòi hỏi ngành phải không ngừng nâng cao chất lượng xét xử, trong đó chú trọng tổ chức các phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp, đẩy mạnh việc tranh tụng tại tòa.

Đầu năm, TAND tỉnh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Thảo và Hoàng Văn Hải về các tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản xảy ra tại Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim, Hậu Giang.

Theo cáo trạng truy tố, bị cáo Thảo đã “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 221 Bộ luật Hình sự năm 2015 với số tiền 1,628 tỉ đồng và “tham ô tài sản” theo Điều 353 Bộ luật Hình sự với số tiền 430,4 triệu đồng. Bị cáo Hải bị quy kết tội theo Điều 221 với vai trò đồng phạm với số tiền vi phạm 2,058 tỉ đồng.

Tuy nhiên, khi điều hành phiên tòa cũng như qua quá trình tranh tụng tại  tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy có căn cứ cho rằng còn có người khác thực hiện hành vi phạm tội liên quan đến vụ án chưa được làm rõ. Do đó, Hội đồng xét xử đã yêu cầu Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh điều tra bổ sung vụ án để làm rõ một số tình tiết.

Ông Phạm Hoàng Lâm, Phó Chánh án TAND tỉnh, cho biết: So với giai đoạn trước, số án hình sự hiện nay tăng cả về lượng và tính chất phức tạp. Tuy nhiên, công tác giải quyết án vẫn được đảm bảo theo đúng trình tự, thủ tục luật định.

Theo đánh giá, thời gian qua, các phiên tòa hình sự trên địa bàn tỉnh đều được tiến hành theo hướng đổi mới thủ tục xét hỏi và mở rộng tranh tụng tại tòa theo yêu cầu cải cách tư pháp. Trong đó, có sự phân định rõ ba chức năng trong tố tụng gồm xét xử, buộc tội và bào chữa dựa trên cơ sở các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Các bước tiến hành tố tụng được tổ chức dân chủ, khách quan, bảo đảm cho bị cáo, luật sư, người bị hại và những người tham gia tố tụng khác thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của mình.

 Luật sư Phan Văn Hùng, Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh, cho biết: Khi tham gia các phiên tòa hình sự, chúng tôi luôn được tòa án hai cấp tạo điều kiện tốt nhất trong việc tranh tụng tại tòa. Tòa cũng hỗ trợ các luật sư trong quá trình tiếp cận hồ sơ vụ án, đảm bảo việc bào chữa cho các bị cáo được kịp thời, tuân thủ các quy định tố tụng.

Song song với nâng cao chất lượng xét xử, đối với án hình sự TAND hai cấp còn đặc biệt chú trọng đến việc đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án. Nổi bật thời gian qua là đưa ra xét xử nhiều vụ trọng án như vụ Kiều Phước Duy, Lê Vũ Thanh phạm tội mua bán trái phép chất ma túy; vụ Nguyễn Thành Nguyên, Nguyễn Hữu Tài phạm tội giết người; vụ Lê Thị Khoa lừa đảo chiếm đoạt tài sản… Các vụ án được dư luận quan tâm trên đơn vị đã tích cực phối hợp với cơ quan chức năng điều tra, truy tố nhanh để hoàn thiện hồ sơ đưa ra xét xử, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị địa phương.

Theo ông Trương Đình Nghệ, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh, trong xét xử án hình sự, TAND hai cấp luôn cố gắng bảo đảm nguyên tắc độc lập trong xét xử, suy đoán vô tội và những nguyên tắc tố tụng khác. Các bản án có hiệu lực được đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử của ngành, nhờ vậy, người dân dễ dàng kiểm tra, giám sát hoạt động của tòa. Bên cạnh đó, các ngành công an, kiểm sát, cơ quan hỗ trợ tư pháp và chính quyền địa phương cũng tích cực phối hợp với ngành tòa án nên qua đó giúp công tác xét xử án hình sự trên địa bàn tỉnh không xảy ra xét xử oan người vô tội hay bỏ lọt tội phạm, không để quá hạn luật định.

Bài, ảnh: Đ.BẢO

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>