Hiệp hội Mía đường Việt Nam khuyến cáo các nhà máy đường nâng cao giá thu mua mía cho nông dân

26/10/2021 | 10:06 GMT+7

(HG) - Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết niên vụ sản xuất mía 2021-2022 được dự báo sẽ là một năm khởi sắc cho ngành mía đường Việt Nam sau khi Bộ Công thương có quyết định về việc áp dụng thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp chính thức đối với sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan. Với việc triển khai biện pháp trên thì thị trường đường trong nước sẽ có một mặt bằng giá mới phản ánh đầy đủ chi phí sản xuất đường trong điều kiện cạnh tranh công bằng.

Hiệp hội Mía đường Việt Nam khuyến cáo nhà máy đường đưa ra mức giá thu mua mía nguyên liệu của người dân cần đảm bảo có thu nhập tương đương hoặc cao hơn so với cây trồng chính tại địa phương. 

Từ cơ sở trên, Hiệp hội Mía đường Việt Nam vừa có văn bản gửi đến các nhà máy đường là hội viên sản xuất của hiệp hội về việc khuyến cáo nâng cao giá thu mua mía cho nông dân. Theo đó, tùy vào hoàn cảnh thực tế của địa phương và trong bối cảnh các chi phí đầu vào tăng cao nên các nhà máy đường cần sớm xem xét hiệp thương với nông dân trồng mía và địa phương có vùng mía nguyên liệu để điều chỉnh tăng giá thu mua mía trong vụ ép sắp tới. Việc đưa ra mức giá thu mua mía phải cân nhắc sao cho đảm bảo bù đắp đủ chi phí đầu tư nhằm tạo ra nguồn thu nhập đủ sống cho bà con nông dân với cây mía; qua đây, giúp nông dân yên tâm phát triển, phục hồi vùng nguyên liệu. Ngoài ra, giá thu mua mía cũng cần xây dựng đảm bảo cho người nông dân có thu nhập tương đương hoặc cao hơn so với cây trồng chính tại địa phương. Có như vậy mới giúp nông dân an tâm đồng hành cùng với nhà máy đường trong việc phát triển, phục hồi diện tích trồng mía và ngành mía đường Việt Nam…

Tin, ảnh: HỮU PHƯỚC

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>