Quan tâm phục hồi hoạt động kinh tế - xã hội

22/10/2021 | 08:26 GMT+7

Khi các quy định giãn cách nới lỏng trong giai đoạn bình thường mới, thích ứng an toàn với dịch Covid-19, xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, nỗ lực giữ vững thành quả chống dịch, bảo vệ sức khỏe người dân, đưa hoạt động kinh tế phục hồi và tiếp tục phát triển trong những tháng cuối năm.

Trong quý IV, xã Tân Hòa tiếp tục tập trung xây dựng sản phẩm OCOP và phối hợp các hội, đoàn thể nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả trên địa bàn.                  

Trong quý III, cùng với các địa phương trong toàn huyện, Đảng bộ xã Tân Hòa tập trung thực hiện các văn bản chỉ đạo trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Trung ương, tỉnh. Để giữ vững thành quả phòng chống dịch, hơn 200 thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng tại 10 ấp của xã Tân Hòa hoạt động tích cực, vừa giám sát, nhắc nhở người dân thực hiện Thông điệp 5K kể cả khi nhiều hoạt động được nối lại vừa thông tin kịp thời vừa là cầu nối khi người dân có nông sản cần tiêu thụ.

Bà Huỳnh Thị Khe, ở ấp 2A, xã Tân Hòa, chia sẻ: Thời gian có dịch, khó nhất là việc mua bán, trao đổi hàng hóa giữa người dân và giá cả các loại cây ăn trái xuống thấp. Kịp thời trợ lực cho bà con những lúc như thế, các hội, đoàn thể xã có nhiều hoạt động ý nghĩa như các quầy hàng 0 đồng, mô hình hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân, tiếp nhận và hỗ trợ nhu yếu phẩm cho hộ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19… Bà con nhẹ bớt phần vất vả, lo toan khi đến vụ không bán trái được, một phần tiền đầu tư thu lại được tiếp tục sản xuất cho vụ sau.

Trong quý III một số hoạt động kinh tế đã bị ảnh hưởng và đình trệ. Ngay từ lúc chuyển dần sang trạng thái bình thường mới, nhiều nhiệm vụ trọng tâm được Đảng ủy xã đặt ra với giải pháp cụ thể nhằm thực hiện tốt các chỉ tiêu của năm trong 3 tháng còn lại. Theo đánh giá của Đảng ủy xã Tân Hòa, qua buổi sơ kết tình hình 9 tháng đầu năm, dù khó khăn nhưng tính chung trong 9 tháng, diện tích và sản lượng cây ăn trái, rau màu của toàn xã có khởi sắc, với hơn 541ha cây ăn trái (tăng 77ha so với cùng kỳ), sản lượng đạt hơn 4.000 tấn, tăng so với kế hoạch gần 7%. Diện tích rau màu so với cùng kỳ cũng tăng khoảng 140ha. Toàn xã có 6 tổ hợp tác sản xuất với 120 thành viên, tăng 4 tổ hợp tác so với cùng kỳ và 2 hợp tác xã nông nghiệp với 42 thành viên đang hoạt động đúng quy định.

“Các công tác trọng tâm trong lĩnh vực nông nghiệp, thương mại - dịch vụ là các tổ kỹ thuật thường xuyên phối hợp với các ấp, tới từng địa bàn, nắm tình hình sản xuất, khó khăn của bà con. Củng cố và nâng chất hoạt động của các mô hình kinh tế tập thể. Tiếp tục triển khai xây dựng sản phẩm OCOP và phối hợp các hội, đoàn thể nhân rộng các mô hình hiệu quả trên địa bàn. Tạo điều kiện thuận lợi cho các thương nhân mua bán, trao đổi hàng hóa dễ dàng nhất, phục vụ mua sắm cho người dân nhất là dịp cuối năm 2021, chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2022”, ông Nguyễn Văn Phúc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Hòa, thông tin.

Đặc biệt đây còn là năm xã Tân Hòa tập trung thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, phấn đấu đến cuối năm sẽ đạt 8/16 tiêu chí theo lộ trình cụ thể. Theo đó 6 tháng đầu năm thực hiện củng cố, nâng chất 5 tiêu chí đã đạt, đăng ký thực hiện 3 tiêu chí, phấn đấu đến cuối năm được trên công nhận. Điểm nổi bật là một số hạng mục giao thông nông thôn như cầu, đường, bờ kè, dù có thời gian gián đoạn nhưng đã tăng tốc và hoàn thành kế hoạch đề ra. Diện tích đường được nâng cấp mở rộng hơn 12.000m2, sửa chữa thêm 5.900m2, đều vượt xa so với kế hoạch. Bờ kè trồng cây phòng chống sạt lở và kè kiên cố toàn xã cũng đã thực hiện gần 4.000m…

Ông Lê Thành Sơn, Trưởng ấp 1A, xã Tân Hòa, cho hay: Theo sự chỉ đạo của xã, ấp đã tổ chức nhiều đợt phát quang cây xanh ở các tuyến đường, tham gia vệ sinh môi trường, bà con hưởng ứng rất nhiệt tình, duy trì được cảnh quan đẹp trong ấp. Tuy nhiên, hoạt động có gián đoạn trong vài tháng vừa qua vì dịch Covid-19. Hiện nay trong địa bàn ấp, chủ yếu người dân tự ý thức chăm sóc, dọn dẹp vệ sinh phần diện tích xung quanh nhà ở cho gọn gàng, thông thoáng.

Ngoài ra, vào mùa mưa bão, địa phương tăng cường nhắc nhở người dân theo dõi tình hình thời tiết và các dự báo, khuyến cáo của ngành chức năng để có biện pháp chuẩn bị ứng phó. Phát quang cây xung quanh nhà, kiểm tra mái nhà, bảo vệ an toàn về người và hạn chế thấp nhất thiệt hại về sản xuất trong mùa mưa bão nhất là ở khu vực cây ăn trái, trồng rau màu, trồng lúa và nuôi thủy sản của người dân.

Bài, ảnh: T.TRANG

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>