Tăng cường liên kết sản xuất phát triển cây ăn trái đáp ứng thị trường xuất khẩu

28/07/2019 | 21:51 GMT+7

(HG) - Đây là một trong nhiều giải pháp được ngành chức năng, nhà khoa học đề ra tại Diễn đàn khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề: “Giải pháp phát triển cây ăn trái đáp ứng thị trường xuất khẩu”, do Trung tâm Khuyến nông (TTKN) Quốc gia phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang tổ chức tại thành phố Vị Thanh, vào cuối tuần qua. Tham dự diễn đàn có ông Trần Văn Khởi, quyền Giám đốc TTKN Quốc gia; đại diện lãnh đạo các cục, viện liên quan của Bộ NN&PTNT; ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang; cùng đại diện lãnh đạo ngành nông nghiệp các tỉnh phía Nam và hơn 150 nông dân vùng ĐBSCL.

Lãnh đạo ngành nông nghiệp Hậu Giang chia sẻ một số giải pháp của ngành để phát triển vườn cây ăn trái của tỉnh trong thời gian tới.

Báo cáo tại diễn đàn, Cục Trồng trọt cho biết, hiện diện tích cây ăn trái của các tỉnh phía Nam ước đạt 600.000ha, chiếm khoảng 60% diện tích của cả nước; tổng sản lượng hàng năm hơn 6,6 triệu tấn, chiếm khoảng 67% sản lượng của cả nước. Trong đó, có 14 loại cây ăn trái có diện tích trồng trên 10.000ha như: xoài, chuối, thanh long, sầu riêng, cam, bưởi, nhãn, khóm, chôm chôm, mít, bơ, mãng cầu… Riêng ĐBSCL là vùng trồng cây ăn trái chủ lực của phía Nam khi chiếm khoảng 58% tổng diện tích. Về ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, nhiều giống cây ăn trái mới được chọn tạo, chuyển giao cho sản xuất và nhiều tiến bộ kỹ thuật được nhà vườn áp dụng hiệu quả, như: rải vụ thu hoạch, tưới nước tiết kiệm, thụ phấn bổ sung, cải thiện tăng đậu trái và chống rụng trái non… Đặc biệt, nhiều nông dân áp dụng mô hình sản xuất theo hướng VietGAP, GlobalGAP nhằm tạo ra sản phẩm sạch. Riêng thị trường tiêu thụ cây ăn trái trong những năm gần đây tương đối thuận lợi, giá cao, người sản xuất có lời. 

Đại biểu tham gia diễn đàn đặt câu hỏi cho ngành chức năng trong định hướng đầu ra cây ăn trái thời gian tới.

Ngoài những mặt thuận lợi trên thì nhiều đại biểu, nông dân tham gia tại diễn đàn cho rằng, tình hình sản xuất trái cây của các tỉnh phía Nam vẫn còn nhiều hạn chế. Cụ thể, việc phát triển cây ăn trái còn nhỏ lẻ, manh mún và trồng nhiều loại cây trên cùng diện tích dẫn đến không đủ số lượng hàng hóa lớn cung ứng theo nhu cầu khách hàng. Bên cạnh đó, chất lượng cây ăn trái không đồng đều, việc áp dụng mô hình sản xuất theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm còn hạn chế nên gặp khó đầu ra. Trong khi đó, ngành nông nghiệp các địa phương chưa đưa ra dự báo chuẩn xác về thị trường tiêu thụ, từ đó tình trạng thiếu, thừa thường xuyên xảy ra và việc trồng chặt luôn tiếp diễn. Mặt khác, việc sản xuất theo hướng truy xuất nguồn gốc, chứng nhận, mã địa lý vẫn còn ít. Ngoài ra, công tác quản lý nguồn gốc cây giống của ngành chức năng còn lỏng lẻo nên đa phần nông dân mua cây giống theo lòng tin, từ đó dẫn đến tình trạng cây bị dịch hại ngày càng nhiều, nhất là vào giai đoạn 2-3 năm sau trồng...

Từ những mặt còn hạn chế trên, các nhà khoa học, chuyên gia đã gợi mở nhiều giải pháp để giúp nông dân các tỉnh phía Nam sản xuất cây ăn trái hiệu quả và đáp ứng thị trường xuất khẩu trong thời gian tới. Điển hình, các địa phương cần hình thành những đề án, kế hoạch phát triển cây ăn trái chủ lực gắn với thị trường tiêu thụ, trong đó chú trọng đến các thị trường lớn như Trung Quốc. Bên cạnh đó, địa phương và nông dân phải tạo sự liên kết trong sản xuất để xây dựng, phát triển vùng sản xuất tập trung, kết hợp với ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, xây dựng mã vùng để có được sản lượng lớn và chất lượng tốt nhằm đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu lớn của doanh nghiệp. Ngoài ra, ngành chức năng cần làm tốt hơn công tác dự báo thị trường và mùa vụ để sản phẩm nông dân làm ra không bị ùn ứ, giá bán thấp. Riêng Hậu Giang, tới đây tỉnh sẽ tập trung phát triển các chợ đầu mối lớn và mở rộng xúc tiến thương mại, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp nâng cao công nghệ bảo quản sau thu hoạch để có sản phẩm tốt trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ, xuất khẩu…

Tin, ảnh: HỮU PHƯỚC

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>