Vì một năm học an toàn

07/09/2021 | 07:35 GMT+7

Dù có những khó khăn do là huyện “vùng cam”, nhưng huyện Vị Thủy đã và đang chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho năm học mới. Trong đó, mục tiêu an toàn cho nhà trường, giáo viên, học sinh được chú trọng...

Các trường trên địa bàn huyện Vị Thủy chủ động vệ sinh trường lớp, để đón học sinh tựu trường tới đây.

Không để các em thiếu điều kiện đến trường

Là trường nằm ở vùng nông thôn lại có đông học sinh khó khăn, nên ngay từ cuối năm học 2020-2021, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Vĩnh Tường 3 (xã Vĩnh Tường), tranh thủ liên hệ mạnh thường quân để vận động hỗ trợ cho học sinh trước thềm năm học mới. Ông Trần Quốc Thái, Hiệu trưởng nhà trường, bày tỏ: “Đối với học sinh nghèo, cận nghèo và học sinh khó khăn, để giảm bớt một phần chi phí học tập vào đầu năm học mới cho các em, chúng tôi chủ động vận động hỗ trợ ngay trong hè. Nhờ vậy, khi bước vào năm học mới, hầu hết học sinh khó khăn của trường đều nhận được tập, học bổng, dụng cụ học tập… Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên công tác vận động xã hội hóa gặp không ít khó khăn. Hiện tại nhà trường chỉ đạo các tổ công đoàn, giáo viên cùng chung tay vận động để có thêm phần quà dành cho học sinh khó khăn”.

Trường Tiểu học Vĩnh Tường 3 hiện có 1 điểm phụ, trung bình mỗi năm trường có khoảng 230 học sinh theo học. Trong đó, có khoảng hơn 60 học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Để chia sẻ khó khăn với học sinh trước thềm năm học mới, hiện trường đang tranh thủ vận động tập, quần áo, học bổng… Chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để đón học sinh trở lại trường, Ban giám hiệu đã chủ động cho giáo viên vệ sinh phòng lớp, khuôn viên sân trường, phun xịt dung dịch sát khuẩn, trang bị dung dịch rửa tay tại các phòng, lớp…

Hội Khuyến học huyện Vị Thủy đã chủ động đẩy mạnh công tác vận động. Ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Vị Thủy, chia sẻ: “Do từ tháng 5 đến nay, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, rồi có thời gian giãn cách xã hội, nên công tác vận động chăm lo học sinh đầu năm học mới cũng gặp không ít khó khăn. Địa phương là vùng có dịch, nên việc đi lại rất hạn chế, vì vậy 5.000 quyển tập và 13 suất học bổng do Hội Khuyến học tỉnh phân bổ cho địa phương, chúng tôi vẫn chưa thể nhận được để gửi xuống các trường cho các em. Ngoài tiếp tục liên hệ mạnh thường quân để vận động thêm, chúng tôi đã chỉ đạo các cấp hội cơ sở tranh thủ vận động tại chỗ làm tốt công tác chăm lo, không học sinh nghèo, cận nghèo và khó khăn nào thiếu điều kiện đến trường phải bỏ học”.

Mặc dù, địa phương là vùng có dịch, nhưng với sự chủ động của các cấp, các ngành, các trường, hiện nay đã có nhiều học sinh thuộc các hộ gia đình nghèo, cận nghèo, học sinh khó khăn ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã được sẻ chia kịp thời trước thềm năm học mới.

Từ nguồn hỗ trợ của Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Hậu Giang và Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam, đã có 523 học sinh lớp 1, 2, 6 trên địa bàn được nhận sách giáo khoa để chuẩn bị năm học mới. Bên cạnh đó, mỗi trường đã chọn 10 học sinh khó khăn nhất để nhận quà, học bổng, thẻ bảo hiểm y tế… từ các đơn vị đỡ đầu, địa phương hỗ trợ.

Chú trọng an toàn phòng dịch

Bên cạnh xây dựng phương án dạy học thích ứng với từng cấp độ diễn biến của dịch bệnh, Trường THCS Vị Thủy (xã Vị Thủy), đã trang bị thêm nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế và máy đo thân nhiệt để phục vụ công tác phòng dịch. Ông Cao Thanh Sơn, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: “Trước ngày tựu trường, chúng tôi sẽ phối hợp với trạm y tế xã phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên, lớp học, các thầy cô dọn dẹp, vệ sinh, sắp xếp bàn ghế tại các phòng lớp, sẵn sàng để đón học sinh theo kế hoạch. Đầu năm học này, trường sẽ đưa vào sử dụng thiết bị đo thân nhiệt, sát khuẩn tay an toàn (tích hợp Bluezone), do học sinh của trường sáng chế để phục vụ công tác phòng, chống dịch tại trường”. Dự kiến, năm học mới này, trường sẽ có khoảng 415 học sinh theo học, trong đó học sinh khối 6 là 180 em.

Khắc phục mọi khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, các trường trên địa bàn huyện Vị Thủy đã và đang đẩy mạnh hình thức tuyển sinh trực tuyến để huy động 100% học sinh ở các cấp học ra lớp.

Bên cạnh đó, công tác chủ động về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, đảm bảo an toàn trước tình hình dịch bệnh được đặt lên hàng đầu. Ông Phạm Thanh Hải, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vị Thủy, cho biết: “Để chủ động cho năm học mới, hiện tại chúng tôi rà soát giáo viên và học sinh đang lưu trú ngoài tỉnh, học sinh và giáo viên đang học tập, giảng dạy trong huyện nhưng ở các địa phương giáp ranh trong tỉnh. Ngành đã có khung ban hành kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 cụ thể. Chúng tôi lưu ý các trường, sau khi có chỉ đạo cụ thể về các quy định phòng, chống dịch trên địa bàn, từng trường sẽ tập trung lao động, vệ sinh cảnh quan, khử khuẩn, trang bị khẩu trang dự phòng, máy đo thân nhiệt… sẵn sàng cho ngày tựu trường”.

Năm học 2021-2022, huyện Vị Thủy sẽ huy động 17.310 học sinh ra lớp. Trong đó, cấp mầm non, mẫu giáo là 3.750 trẻ; tiểu học 7.821 học sinh và THCS là 5.739 học sinh. Qua thống kê, địa phương hiện có 15 giáo viên và 170 học sinh đang lưu trú ngoài tỉnh.

 

Bài, ảnh: MỸ XUYÊN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>