Trường học làm khu cách ly sẽ được bàn giao, xử lý ra sao trước năm học mới ?

30/08/2021 | 08:23 GMT+7

Các trường học trên địa bàn tỉnh được trưng dụng làm cơ sở cách ly y tế tập trung sẽ được bàn giao thời điểm nào? Ngành chức năng phối hợp thực hiện các yêu cầu vệ sinh, khử khuẩn, phòng dịch an toàn ra sao trước khi vào năm học mới ?...

Trường THPT Long Mỹ, thị xã Long Mỹ, dự kiến sẽ được trả lại cơ sở vật chất vào ngày 30-8.

Nỗ lực bàn giao lại kịp thời

Bà Võ Việt Oanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Long 1, huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Trường chúng tôi đã được bàn giao lại khoảng một tuần nay để nhà trường chuẩn bị cho năm học mới. Trước khi bàn giao, UBND xã Tân Long đã chỉ đạo y tế địa phương tiến hành vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ khuôn viên, phòng ốc, trang thiết bị… được trưng dụng. Tất cả cơ sở vật chất đều đã được trả lại hiện trạng ban đầu. Nhà trường đang tiếp tục tiến hành lau chùi, vệ sinh, sắp xếp lại bàn ghế vào lớp học, sau đó phun Cloramin B… đảm bảo an toàn, phòng dịch Covid-19 hiệu quả để học sinh an tâm đến trường học tập”. Trường Tiểu học Tân Long 1 được trưng dụng toàn bộ 24 phòng học để bố trí làm nơi sinh hoạt, nghỉ ngơi cho các đối tượng thuộc diện F1 đến cách ly y tế tập trung từ khoảng giữa tháng 7.

Huyện Phụng Hiệp là địa phương có số lượng trường học được trưng dụng làm cơ sở cách ly y tế tập trung phòng dịch Covid-19 nhiều nhất so với các huyện khác, với 7 trường. Ông Trần Mê Ly, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phụng Hiệp, chia sẻ: “Các trường được trưng dụng đều có cơ sở vật chất đảm bảo rộng, thoáng, hệ thống hàng rào khép kín, có khu nhà vệ sinh riêng… đảm bảo an toàn cho công tác phòng chống dịch hiệu quả. Đến nay, địa phương đã trả lại 2 trường là Trường Tiểu học Tân Long 1 và Trường THCS Tân Long. Còn 5 trường hiện đang trong quá trình cách ly tập trung, sẽ được bàn giao trả lại trường cuối tháng 8 này để đảm bảo triển khai năm học mới theo đúng kế hoạch”.

Hiện tại, huyện Phụng Hiệp còn 5 trường dùng để cách ly y tế tập trung là Tiểu học Thạnh Hòa 1, Tiểu học Bình Thành, THCS Tân Bình, THCS Hiệp Hưng và Tiểu học Hòa An 2. 

Ông Nguyễn Văn Em, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Hiền, thành phố Ngã Bảy, bộc bạch: “Nếu không có gì thay đổi thì cuối tháng 8 này, chúng tôi sẽ được bàn giao lại cơ sở vật chất. Chúng tôi quan tâm nhất là khu nhà vệ sinh của học sinh, việc khử khuẩn nơi này sẽ được làm kỹ lưỡng. Ngoài ra, sẽ tiến hành trang trí lại phòng lớp, tạo nét mỹ quan cho năm học mới”. Trường Tiểu học Nguyễn Hiền trưng dụng 8 phòng học làm nơi cách ly y tế tập trung.

Thành phố Ngã Bảy có 3 trường học được trưng dụng phục vụ yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19: Trường Tiểu học Nguyễn Hiền được trưng dụng làm nơi cách ly y tế tập trung cho các đối tượng F1. Trường Tiểu học Trần Quốc Toản và Trường Mẫu giáo Hoa Phượng được bố trí làm nơi cho lực lượng trực các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn.

Để học sinh an tâm đến trường học tập

Tại Trường THPT Long Mỹ, thị xã Long Mỹ, được thiết lập làm cơ sở cách ly y tế và còn khoảng 54 trường hợp thuộc diện F1 đang cách ly y tế tập trung tại đây, đang trong quá trình rà soát, sắp xếp bố trí phù hợp, để trả lại cho nhà trường cơ sở vật chất. Bà Trịnh Thị Trúc Linh, Hiệu trưởng Trường THPT Long Mỹ, chia sẻ: “Chúng tôi cho mượn hết 45 phòng học và phòng chức năng, số lượng phòng quá lớn nên nhà trường đã lên kế hoạch khử khuẩn thêm ít nhất 2 lần nữa sau khi trường được trả lại phục vụ cho năm học mới”. Bà Linh cho biết: “Trường dự kiến sẽ không tựu trường, mà thông qua các hình thức thông tin tuyên truyền trực tuyến, qua loa phát thanh… để học sinh biết lớp và sẽ đến trường vào ngày khai giảng năm học mới. Tăng cường tuyên truyền để học sinh thực hiện nghiêm túc “Thông điệp 5K” khi đến trường…”.

Toàn tỉnh có 24 trường học từ mầm non đến THPT được trường trưng dụng làm cơ sở cách ly y tế tập trung phòng dịch Covid-19. Huyện Phụng Hiệp trưng dụng 7 trường, thành phố Ngã Bảy 3 trường, huyện Châu Thành A 4 trường, huyện Long Mỹ 6 trường, thị xã Long Mỹ 1 trường, huyện Châu Thành 3 trường. Thành phố Vị Thanh và huyện Vị Thủy không có điểm trường được trưng dụng. Hiện một số điểm trường đã được trả lại cho ngành giáo dục và đào tạo.

Ông Trần Quốc Tuấn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Ngã Bảy, cho biết: “Chúng tôi đã rà soát và phối hợp chặt với ngành y tế cùng chính quyền địa phương khảo sát lại các điều kiện và xin ý kiến thành phố về việc có trưng dụng tiếp các điểm trường làm khu cách ly tập trung nữa hay không? Cuối tháng 8 này, cả 3 trường học sẽ được vệ sinh, khử khuẩn kỹ lưỡng và trả lại. Chúng tôi yêu cầu các trường chủ động vệ sinh, khử khuẩn thêm ít nhất 1 lần nữa, không được chủ quan, làm cẩn thận, càng kỹ lưỡng, càng tốt. Tất cả vì an toàn sức khỏe khi đến trường của học sinh”.

Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa, học sinh toàn tỉnh sẽ bước vào năm học mới 2021-2022. Sở Giáo dục và Đào tạo đang phối hợp với Sở Y tế, các địa phương thực hiện tốt công tác vệ sinh, khử khuẩn theo quy định, cùng các yêu cầu an toàn phòng, chống dịch Covid-19, hoàn trả đúng hiện trạng để các cơ sở giáo dục chuẩn bị khai giảng năm học mới, đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên khi đến trường học tập, giảng dạy…

Ưu tiên nhất là an toàn phòng dịch Covid-19 trong nhà trường

 

Bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết: “Chậm nhất ngày 30-8, tất cả các trường này sẽ được hoàn trả lại cho ngành giáo dục và đào tạo, để chuẩn bị kịp cho năm học mới sắp tới. Ngay sau khi nhận bàn giao lại, các trường phải thực hiện các bước vệ sinh toàn khuôn viên theo yêu cầu, rà soát, kiểm kê trang thiết bị để kịp thời sửa chữa, bổ sung cho năm học mới. Chủ động bố trí thêm các bồn rửa tay, đảm bảo hệ thống nước, dung dịch vệ sinh sát khuẩn… Trường hợp, nếu trường học nào cuối tháng mà chưa trả được thì đề nghị các đơn vị báo cáo cho sở, để chúng tôi có tham mưu với UBND tỉnh dời những đối tượng đang thực hiện cách ly tập trung tại trường sang điểm khác để trả lại trường cho ngành thực hiện nhiệm vụ dạy và học trong năm học mới”.

 

Vì sao nhiều trường học được chọn làm cơ sở cách ly tập trung ?

 

Không riêng Hậu Giang, nhiều tỉnh, thành khi tình hình dịch bệnh phức tạp, đều lên kế hoạch ứng phó, trong đó có việc thiết lập các cơ sở cách ly y tế tập trung và thường thì các trường học, cơ sở giáo dục sẽ được khảo sát, chọn lựa kỹ để chuẩn bị cho công tác này. Việc thiết lập cơ sở cách ly tại các trường học trong thời điểm cấp thiết là phù hợp với tình hình thực tế tại tỉnh trước yêu cầu phòng, chống dịch. Đa phần các tỉnh, thành đều rất khó có thể xây dựng những cơ sở cách ly tập trung trong thời gian ngắn, nên việc trưng dụng là chuyện phải làm.

 

 

Bài, ảnh: CAO OANH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>