Trên 35% giáo viên các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên cả nước là hợp đồng

20/08/2021 | 13:06 GMT+7

(HGO) – Năm học 2020-2021, toàn quốc có 18.239 trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, trung tâm ngoại ngữ - tin học, trung tâm học tập cộng đồng xã, phường, thị trấn… với 1.640 cán bộ quản lý, 13.532 giáo viên. Tuy nhiên, có đến  4.789 giáo viên hợp đồng (chiếm 35,39% tổng số giáo viên), chủ yếu là hợp đồng giáo viên văn hóa giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT… Điều này dẫn đến khó khăn trong việc bố trí giáo viên, ảnh hưởng đến đảm bảo chất lượng dạy học.

Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị Tổng kết nhiệm vụ năm học 2020- 2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022 đối với giáo dục thường xuyên mới đây, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhấn mạnh: Giáo dục thường xuyên là một cấp học không chọn đầu vào, nhưng phải chuẩn đầu ra. UBND các tỉnh, thành phố cần quan tâm, hỗ trợ tạo điều kiện cả về vật chất, lẫn tinh thần, hoàn thiện thể chế, quan tâm các chế độ chính sách cho giáo viên hệ này. Các trung tâm trong xây dựng chương trình đào tạo, bồi dưỡng với tinh thần chung là người dân cần gì thì tổ chức học cái đó.

Sắp tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ ban hành tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục với các trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên. Các trung tâm thành nơi cung cấp các dịch vụ giáo dục tốt nhất, quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo; chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cho triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông mới đồng bộ với hệ phổ thông (đối với lớp 6)… chủ động xây dựng kịch bản dạy học trực tiếp, trực tuyến phù hợp ứng phó trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp…

Tin, ảnh: CAO OANH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>