Tìm cách thích ứng trước dịch bệnh trong năm học mới

09/09/2021 | 08:20 GMT+7

Ngành giáo dục và đào tạo tỉnh đã và đang xây dựng kế hoạch chương trình giảng dạy thích ứng với diễn biến của dịch Covid-19, sẵn sàng cho năm học mới an toàn, chất lượng.

Thầy Nguyễn Ngọc Huy, giáo viên dạy toán, Trường THPT Cây Dương (huyện Phụng Hiệp), sẵn sàng với các bài giảng online cho học sinh.

Tận dụng “thời gian vàng” dạy học trực tiếp

Với định hướng tận dụng “thời gian vàng” để giảng dạy trực tiếp cho học sinh khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, ông Nguyễn Văn Hà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Him Lam, thành phố Vị Thanh, cho biết: “Thành phố Vị Thanh đã đề ra nhiều giải pháp triển khai bảo vệ, giữ vững và công nhận “vùng xanh” ra toàn thành phố tới đây. Học sinh ở “vùng xanh” sẽ được học tập trực tiếp tại trường, đây là điều chúng tôi thấy rất mừng. Nhà trường sẽ xây dựng chương trình cụ thể, nhẹ nhàng, không gây áp lực cho học sinh nhưng vẫn đảm bảo chất lượng”.

Lên kế hoạch xây dựng chương trình giảng dạy thích ứng với diễn biến của dịch Covid-19, thầy Nguyễn Ngọc Huy, giáo viên dạy toán, Trường THPT Cây Dương, huyện Phụng Hiệp, chia sẻ: “Tôi đã có kinh nghiệm giảng dạy trực tuyến cho học sinh trong năm học vừa qua. Tôi đang thiết kế lại bài giảng, điều chỉnh dung lượng phù hợp hơn, để giảng dạy tốt cho cả trực tiếp tại lớp và trực tuyến cho học sinh xem tại nhà, tăng cường khả năng vận dụng, để học sinh hiểu bài tốt”.

Việc dạy học online cho học sinh đã được thầy và trò Trường THPT Cây Dương triển khai thực hiện hiệu quả trong năm học vừa qua. Ông Huỳnh Trung Cừ, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Cây Dương, huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Ban giám hiệu đã chỉ đạo đến tất cả giáo viên, tinh thần chung là chủ động thực hiện nhiều clip thu lại bài giảng theo từng môn học để chia sẻ cho học sinh, hay tạo các group zalo, facebook… để giảng dạy. Trường hợp học sinh tạm dừng đến trường do ảnh hưởng dịch Covid-19 thì triển khai các clip học online, sẽ tùy theo tình thế để giảng dạy phù hợp”.

Xây dựng 2 kịch bản và lập kế hoạch dạy học phù hợp trong các tình huống dịch bệnh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã lên 2 phương án. Phương án 1: học tập trực tiếp cho tất cả các cấp học trong trạng thái “Bình thường mới”, khi dịch Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh tương đối được kiểm soát. Toàn tỉnh không có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Phương án 2 (Phương án dự phòng) là trong trường hợp dịch Covid-19 chưa kiểm soát được toàn bộ, mới kiểm soát được ở một số địa phương trong tỉnh, thì thực hiện giảng dạy phù hợp theo đánh giá mức độ vùng nguy cơ (“vùng xanh”, “vùng vàng”, “vùng cam”, “vùng đỏ”) để phòng, chống dịch.

Bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, chia sẻ: “Ưu tiên nhất vẫn là đảm bảo an toàn cho học sinh, phòng dịch Covid-19 hiệu quả. Ngành sẽ giảng dạy phù hợp theo đánh giá mức độ vùng nguy cơ. Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, đảm bảo cho tất cả học sinh đều tiếp cận nội dung chương trình năm học 2021-2022”. Trẻ mầm non, mẫu giáo học tập trực tiếp ở các địa phương thuộc “vùng xanh”, những địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 15, Chỉ thị số 16 (“vùng vàng”, “vùng cam”, “vùng đỏ” trẻ sẽ không đến trường học tập). Đối với các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên: Ở những địa phương được đánh giá mức độ vùng nguy cơ “vùng vàng”, nếu phải áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15, thì tổ chức cho học sinh học tập trực tiếp trong trạng thái “Bình thường mới” với số lượng học sinh/lớp phù hợp. Ở những địa phương “vùng cam” và “vùng đỏ”, 100% học sinh học tập trực tuyến. Địa phương còn lại thuộc “vùng xanh” được dạy học trực tiếp.

Mục tiêu chính vẫn là đảm bảo chất lượng giáo dục

Khó nhất ở việc thực hiện kế hoạch giảng dạy thích ứng với diễn biến của dịch Covid-19 là ở cấp tiểu học, tập trung ở khối lớp 1 đầu cấp. Ông Nguyễn Hải Triều, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phương Phú 2, huyện Phụng Hiệp, chia sẻ: “Đối với lớp 1, học sinh khi vào đầu năm học sẽ được giáo viên hướng dẫn tư thế ngồi, rèn các em cầm bút, uốn nắn chữ viết đúng các ô ly trong vở theo quy định, làm quen chương trình sách giáo khoa mới... Chúng tôi sẽ tận dụng thời gian học trực tiếp để học sinh bắt nhịp vào chương trình học nhanh và tốt nhất, phải tạo được sự hứng khởi, hấp dẫn để học sinh bắt nhịp vào lớp học đầu đời”.

Các trường học từ mầm non đến THPT đang khẩn trương lên kế hoạch giảng dạy phù hợp theo đánh giá mức độ vùng nguy cơ (“vùng xanh”, “vùng vàng”, “vùng cam”, “vùng đỏ”), ông Nguyễn Thiện Tuấn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Long Mỹ, cho biết: “Xác định sẽ có nhiều khó khăn trong năm học này, ngành đã và đang tập trung phát huy sự tâm huyết, năng động, sáng tạo, yêu cầu thích ứng nhanh với công nghệ và môi trường làm việc trực tuyến. Cùng với đó là chuẩn bị cơ sở vật chất cho phù hợp với điều kiện thực tế”. Theo ông Tuấn, huyện thuộc địa phương được đánh giá mức độ vùng “nguy cơ” (vùng vàng), nếu phải áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15, thì các trường tổ chức cho học sinh học tập trực tiếp trong trạng thái “Bình thường mới” với số lượng học sinh/lớp phù hợp. Lên kế hoạch sắp xếp lớp giãn cách an toàn đang được các trường trong huyện triển khai.

Tận dụng tối đa “thời gian vàng” để dạy trực tiếp, linh hoạt trong quá trình thực hiện kế hoạch năm học, chủ động trong thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông mới… đang được ngành giáo dục và đào tạo khẩn trương triển khai cho một năm học đặc biệt.

Chú trọng rèn khả năng tự học của học sinh

 

Bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, nhấn mạnh: “Các trường cần linh động, trách nhiệm, lựa chọn hình thức tổ chức dạy học phù hợp với từng đối tượng học sinh; chủ động báo cáo với các cấp quản lý về kế hoạch, phương án dạy học cụ thể của đơn vị; quan tâm đặc biệt đến học sinh đồng bào dân tộc, học sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; tuyệt đối không để bất cứ học sinh nào không được học. Chú trọng đổi mới kiểm tra, đánh giá học sinh. Các hình thức kiểm tra, đánh giá phải theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất, chú trọng việc rèn khả năng tự học của học sinh...”.

 

Bài, ảnh: CAO OANH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>