Phòng, chống dịch tốt cho năm học mới

01/09/2021 | 07:50 GMT+7

Huyện Châu Thành A đã và đang chuẩn bị mọi điều kiện để sẵn sàng bước vào năm học mới 2021-2022. Trong đó, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch là yêu cầu quan trọng được lãnh đạo huyện quán triệt đến các địa phương, trường học trên địa bàn.

Các trường trên địa bàn huyện trang bị thêm khẩu trang y tế, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn tay... trước thềm năm học mới.

Chủ động trên nguyên tắc phòng dịch

Đẩy mạnh tuyển sinh trực tuyến để đảm bảo huy động đạt 100% chỉ tiêu học sinh ra lớp, đây là cách làm đang được các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học và THCS ráo riết thực hiện. Bà Huỳnh Kiều Oanh, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Trường Long A, chia sẻ: “Ngay khi có những yêu cầu giãn cách xã hội trước đây, lãnh đạo phòng đã chỉ đạo chúng tôi chủ động tuyển sinh trực tuyến ngay. Qua đây, nhằm đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng dịch, không ảnh hưởng đến kết quả tuyển sinh. Trường cơ bản sẵn sàng việc chuẩn bị cho năm học mới. Theo kế hoạch, từ giờ đến ngày tựu trường, chúng tôi sẽ cho giáo viên dọn dẹp vệ sinh phòng lớp, khuôn viên, đồ dùng, đồ chơi… sẵn sàng đón các cháu trở lại lớp”.

Nhờ đẩy mạnh tuyển sinh trực tuyến, Trường Mẫu giáo Trường Long A đã tuyển sinh đạt khoảng 75% chỉ tiêu được giao. Năm học 2021-2022, trường dự kiến sẽ huy động khoảng 380 bé ra lớp. Về cơ sở vật chất, trường có 1 điểm chính và 2 điểm phụ, với tổng số 13 phòng học, đảm bảo đáp ứng nhu cầu học tập cho các bé trên địa bàn. Qua rà soát thực tế, trường đã trình lãnh đạo xin được bổ sung 6 biên chế và 2 hợp đồng giáo viên, nhân viên.

Còn ở Trường THCS Tân Hòa (xã Tân Hòa), là một trong những trường có số lượng học sinh đông nhất trên địa bàn huyện, ngay thời điểm hè, trường đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo an toàn cho năm học mới. Ông Nguyễn Phước Trung, Hiệu trưởng nhà trường, cho hay: “Năm học mới này, trường dự kiến sẽ có hơn 1.300 học sinh theo học ở 31 lớp, trong đó khối lớp 6 sẽ có 7 lớp. Để chuẩn bị cho năm học mới, trường đã chủ động sắp xếp lại bàn ghế, trang thiết bị, kiểm tra hệ thống rửa tay tại các nhà vệ sinh… Chúng tôi cũng chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm các lớp, tăng cường tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch cho học sinh trong thời gian hè thông qua nhóm zalo của từng lớp”.

Bên cạnh đó, để thực hiện chương trình sách giáo khoa mới dành cho học sinh lớp 6 đạt hiệu quả, Trường THCS Tân Hòa tạo điều kiện tốt nhất cho giáo viên tham gia tập huấn. Các tổ bộ môn còn thường xuyên họp, nghiên cứu sách giáo khoa mới và cách thức giảng dạy sát với tình hình thực tế. Nhằm tăng cường cơ sở vật chất cho trường, mới đây UBND tỉnh quyết định xây dựng thêm 8 phòng học tại đây. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên công trình hiện chưa thể khởi công xây dựng theo kế hoạch.

Sẵn sàng ứng phó với các tình huống

Năm học 2021-2022, trên địa bàn huyện Châu Thành A được giao chỉ tiêu huy động 24.405 học sinh ra lớp. Trong đó, mầm non, mẫu giáo là 4.085 trẻ; cấp phổ thông là 20.320 học sinh. Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên đang công tác trên địa bàn huyện là 1.055 biên chế. Qua rà soát chuẩn bị cho năm học mới, hiện địa phương thiếu 168 giáo viên, nhân viên (thiếu 101 giáo viên và 67 nhân viên).

Để chuẩn bị sẵn sàng phòng, lớp phục vụ nhu cầu dạy và học, từ khoảng tháng 5 vừa qua, ngành giáo dục và đào tạo huyện, đã triển khai khảo sát cơ sở vật chất ở tất cả các trường trên địa bàn. Một số điểm trường có các hạng mục xuống cấp nhiều, ngành đã tham mưu UBND huyện xin chủ trương nâng cấp, sửa chữa.

Ông Lê Hoàng Sơn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành A, cho biết: “Chúng tôi đã triển khai sửa chữa nhỏ ở 24 điểm trường, với nguồn kinh phí khoảng 2 tỉ đồng. Riêng các trường có những hạng mục cần sửa chữa lớn, phòng cũng chỉ đạo các trường chủ động khắc phục tạm, khi dịch bệnh được kiểm soát, các công trình có thể thi công sẽ tiến hành cho các nhà thầu thực hiện ngay. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch cho năm học mới, phòng yêu cầu các trường chuẩn bị dung dịch sát khuẩn tay, xà phòng và kiểm tra lại các thiết bị đo thân nhiệt, máy sát khuẩn tay tự động trước đó đã được trang bị. Chúng tôi cũng lên phương án sẵn sàng áp dụng hình thức học trực tuyến nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp”.

Nhờ chủ động từ sớm, mọi công tác chuẩn bị của huyện Châu Thành A dành cho năm học mới đã cơ bản sẵn sàng. Tuy nhiên, theo chia sẻ của địa phương, số học sinh và giáo viên đang lưu trú ngoài tỉnh còn nhiều cũng gây khó khăn không nhỏ cho việc chủ động với công tác dạy và học trong năm học mới. Trên địa bàn huyện Châu Thành A hiện có 147 giáo viên và 534 học sinh đang lưu trú ngoài tỉnh.

“Nhằm đảm bảo đủ giáo viên giảng dạy cho năm học mới, chúng tôi cũng tham mưu UBND huyện xin ý kiến tỉnh cho số giáo viên ngoài tỉnh được về địa phương và thực hiện cách ly theo quy định. Khi hoàn thành thời gian cách ly sẽ trở về giảng dạy tại các đơn vị đã công tác. Ngoài ra, ở một số trường tiếp giáp, hiện có rất đông học sinh của các địa phương ở thành phố Cần Thơ đang theo học, cho nên chúng tôi rất lo nếu bắt đầu năm học mới, học sinh ở địa bàn giáp ranh có thể không qua học được”, ông Lê Hoàng Sơn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành A, chia sẻ thêm.

Huyện Châu Thành A hiện đã huy động học sinh cấp mầm non, mẫu giáo đạt 76% chỉ tiêu được giao, cấp tiểu học đạt 81% và cấp THCS đạt 100%. Năm học 2021- 2022, giáo viên, nhân viên thiếu nhiều nhất ở cấp học mầm non, mẫu giáo với 47 giáo viên và 41 nhân viên; cấp tiểu học thiếu 36 giáo viên và 19 nhân viên; cấp THCS thiếu 18 giáo viên và 7 nhân viên.

 

Bài, ảnh: MỸ XUYÊN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>