Nâng cao dân trí tỉnh nhà

11/01/2021 | 19:51 GMT+7

Năm 2020, công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ (PCGD, XMC) trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả nổi bật, góp phần “Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài” cho tỉnh nhà.

Đầu tư trang thiết bị dạy và học góp phần nâng cao chất lượng PCGD, XMC. Trong ảnh là giờ học tin học tại Trường THCS Hoàng Diệu, thành phố Vị Thanh.

Chú trọng lo việc học cho con em

Ông Nguyễn Công Duy, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A, cho biết: “Điểm mạnh của huyện là phát huy được sức mạnh đoàn kết, sự cộng đồng trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể trong việc duy trì và nâng cao chất lượng PCGD ở tất cả các bậc học cũng như công tác XMC. Nhất là ngành giáo dục và đào tạo, đã chỉ đạo các trường học phát huy sức mạnh nội lực, tập trung nâng cao chất lượng giáo dục một cách toàn diện”.

10/10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Châu Thành A đều đạt chuẩn PCGD mầm non cho trẻ em 5 tuổi, đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 3 và duy trì đạt chuẩn XMC mức độ 2. Huyện là địa phương duy nhất được Đoàn kiểm tra Ban chỉ đạo PCGD, XMC tỉnh thẩm định kết quả và thống nhất trình UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 3, với tỷ lệ 100% xã, thị trấn có tỷ lệ thanh thiếu niên từ 15-18 tuổi tốt nghiệp THCS đạt trên 96%. Ông Đỗ Hồng Mến, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Trường Long A, chia sẻ: “Đổi mới phương pháp giảng dạy, tăng cường các hoạt động trải nghiệm, giảng dạy tập trung vào việc phát huy ý thức tự học của học sinh, xây dựng nhiều mô hình rèn luyện đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh… là những giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục trường chúng tôi tập trung thực hiện. Nhờ đó hàng năm, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS của trường đều đạt 100%. Trường đã góp phần vào việc nâng cao tỷ lệ đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 3 trong toàn huyện”.

Công tác PCGD, XMC năm nay toàn tỉnh có điểm nhấn là ý thức của phụ huynh trong việc chăm lo việc học tập cho con em mình. Ông Cao Văn Sáu, ở khu vực 6, phường III, thành phố Vị Thanh, chia sẻ: “Tôi đang lo cho 2 cháu ngoại đi học. Gia đình chúng tôi xác định, dù khó khăn đến đâu mình cũng phải được tạo điều kiện cho các cháu học hành đến nơi đến chốn. Vì chỉ có học con cháu mới xây dựng được tương lai tốt”.

Năm 2020, thành phố Vị Thanh có 9/9 xã, phường đạt chuẩn PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi, đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 3, đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 2, toàn thành phố có 25/30 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ hơn 86%...

Để chất lượng phổ cập giáo dục bền vững

Bà Nguyễn Ngọc Ánh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết: “Năm 2020, với nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả trong quy hoạch và phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục các cấp cũng như nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên nên công tác PCGD, XMC ở tỉnh đã đạt được những kết quả khả quan. Điểm nổi bật trong công này là chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng giáo dục mũi nhọn được củng cố, duy trì và nâng lên; giáo dục vùng sâu, vùng khó khăn tiếp tục có sự chuyển biến theo hướng thực chất và vững chắc”.

Để đáp ứng yêu cầu của công tác PCGD, XMC, Ban chỉ đạo PCGD các cấp đã được kiện toàn kịp thời; quy chế tổ chức và hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên chặt chẽ.

Ông Phan Văn Nhớ, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vị Thanh, nhấn mạnh: “Để nâng cao chất lượng PCGD, XMC một cách bền vững, nhất là chất lượng PCGD tiểu học đạt mức độ 3, chúng tôi sẽ tập trung vào chỉ đạo các trường đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục (chú ý với các trường tiểu học trên địa bàn phường III, phường VII và xã Hỏa Lựu). Vì đây là 3 địa phương được dự báo khó giữ vững tỷ lệ phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3 trong năm 2021”.

Với việc tập trung đầu tư xây dựng trường lớp mới, sửa chữa, nâng cấp phòng học cũ bị xuống cấp và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo cũng là giải pháp căn cơ mà ngành giáo dục và đào tạo tập trung thực hiện để duy trì chất lượng PCGD, XMC bền vững. Ông Trần Thanh Toàn, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vị Thủy, cho biết: “Chúng tôi luôn tranh thủ các điều kiện để đảm bảo học sinh được học tập với thầy cô giáo giỏi nhất, nhiệt huyết nhất, trong môi trường giáo dục an toàn, chất lượng nhất”. Năm học 2020-2021, huyện Vị Thủy đã xây dựng mới được 81 phòng, sửa chữa, nâng cấp 352 phòng học, phòng chức năng với tổng kinh phí hơn 91 tỉ đồng. Ngoài ra, phòng giáo dục và đào tạo đã làm tốt công tác tham mưu với UBND huyện phê duyệt nguồn kinh phí dành cho mua sắm trang thiết bị dạy học hơn 23 tỉ đồng...

Huyện Vị Thủy có 10/10 xã, thị trấn đạt chuẩn XMC mức độ 2, có 10/10 xã, thị trấn đạt chuẩn PCGD mầm non cho trẻ em 5 tuổi; huyện đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 3, có 7/10 xã, thị trấn đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 2… Năm 2021, huyện phấn đấu 100% xã, thị trấn đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 3.

Với sự chung tay hỗ trợ, quan tâm của các cấp, các ngành, công tác PCGD, XMC của tỉnh trong năm 2020 đã đi vào chiều sâu và chất lượng.

Có giải pháp hỗ trợ cho các địa phương có nguy cơ rớt chuẩn phổ cập

Bà Nguyễn Ngọc Ánh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, nhấn mạnh: “Ban chỉ đạo PCGD, XMC các huyện, thị, thành phố cần làm tốt hơn nữa công tác dự báo tình hình để có giải pháp hỗ trợ cho các đơn vị có nguy cơ rớt chuẩn phổ cập, có giải pháp quyết liệt để duy trì chất lượng PCGD tiểu học mức độ 3, không để rớt chuẩn; đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, nâng tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia; tăng cường bổ sung thêm các trang thiết bị cho trường học, phấn đấu đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 3 ở các địa phương có điều kiện; tăng cường công tác xã hội hóa giáo dục; củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo PCGD, XMC huyện, các xã, thị trấn; có lộ trình nâng chuẩn giáo viên theo quy định mới...”.

 

Bài, ảnh: CAO OANH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>