Lo với chỉ tiêu vận động học sinh ra lớp

01/09/2021 | 07:53 GMT+7

Tại thị xã Long Mỹ, công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp gặp khó do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Địa phương đang dồn sức huy động học sinh trong độ tuổi đến trường, đảm bảo chỉ tiêu...

Trường Tiểu học Long Phú 1 bố trí bảng thông tin lớn trước cổng trường để phụ huynh dễ theo dõi thông tin tuyển sinh.

Khắc phục khó khăn

Ông Lê Văn To, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Long Phú 1, cho biết: “Trường thuộc địa bàn xã Long Phú, thời gian qua xã có người bị nhiễm Covid-19, đã có một số ấp phải cách ly y tế và hiện nay vẫn còn ấp đang thiết lập vùng cách ly y tế. Người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch với phương châm “ai ở đâu, ở yên đó” nên công tác cung cấp thông tin tuyển sinh đầu cấp và vận động học sinh đến trường bị ảnh hưởng nhiều”.

Xác định công tác tuyển sinh năm nay sẽ phải đổi mới, tập thể nhà trường đã cùng nhau, chung tay, trách nhiệm thực hiện. Trường Tiểu học Long Phú 1 đã bố trí lắp đặt 1 tấm bảng xanh ra khu vực cổng trường để ghi đầy đủ các thông tin tuyển sinh cho phụ huynh nắm. Trường còn ghi cả tên và số điện thoại giáo viên chủ nhiệm các lớp 1 để tiện cho phụ huynh có thắc mắc, có thể gọi để giáo viên hỗ trợ trực tiếp. Ngoài ra, nhà trường còn chủ động áp dụng nhiều phương thức linh hoạt như nhắn tin, thông qua các trang mạng như zalo, facebook để thông báo đến phụ huynh.

Cô Đặng Thị Thủy, giáo viên của trường, chia sẻ: “Đây là cách làm mới so với mọi năm của trường. Tuy nhiên, vẫn gặp khó là nhiều học sinh ở với ông bà lớn tuổi nên không có mạng xã hội hoặc không biết cách để đăng ký nhập học cho con, cháu qua hình thức trực tuyến. Vì vậy, giáo viên chúng tôi nhiệt tình hỗ trợ. Khi phụ huynh gọi đến, sẽ kết bạn zalo với phụ huynh rồi  hướng dẫn thực hiện cụ thể. Phụ huynh chia sẻ thông tin, chúng tôi điền giùm biểu mẫu, làm xong rồi đọc lại cho phụ huynh xác nhận thông tin…”.

Từ chỗ chưa có hồ sơ nào đăng ký, đến thời điểm này, sau gần một tuần thực hiện cách làm mới, trường đã có 5 hồ sơ đăng ký vào lớp 1 qua hình thức online. Ông Lê Văn To, Hiệu trưởng nhà trường, bộc bạch: “Có hồ sơ đăng ký là trường mừng. Phụ huynh không thể đến trường nộp hồ sơ trực tiếp được, thì chúng tôi nhận qua zalo, qua mail, qua trực tuyến...”. Năm học 2021-2022, Trường Tiểu học Long Phú 1 dự kiến sẽ huy động đến trường khoảng 500 học sinh với 18 lớp từ khối 1 đến khối lớp 5.

Vì học sinh thân yêu

“Chưa có năm học nào mà công tác tuyển sinh gặp khó như năm học này. Nhưng buộc phải linh động, chủ động với nhiều giải pháp, ứng dụng cả công nghệ thông tin, chúng tôi vừa đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19, vừa nỗ lực để đảm bảo chỉ tiêu huy động trẻ được giao”, bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Mai, chia sẻ.

Thực hiện theo sự chỉ đạo tuyển sinh trực tuyến của Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã, nhà trường đã họp và phân công giáo viên vận động, tích cực thông tin cho trẻ thời gian nhập học, tuyên truyền cho phụ huynh chuẩn bị một số đồ dùng cho trẻ để ra lớp an toàn phòng dịch. Trường Mầm non Hoa Mai có tổng số 36 cán bộ quản lý, giáo viên nhân viên, nhà trường thành lập 36 group zalo để kết nối với phụ huynh học sinh, chia sẻ thông tin tuyển sinh, hướng dẫn hồ sơ đăng ký nhập học...

Trưởng nhóm tuyển sinh do hiệu trưởng phụ trách, nhân viên văn thư hàng ngày thống kê số liệu, cập nhật thông tin, danh sách trẻ để báo cáo kịp thời cho nhà trường. Năm học 2021-2022, trường được giao chỉ tiêu 315 trẻ, với 12 nhóm lớp. Tính đến thời điểm hiện nay, trường đã huy động được 105 trẻ ra lớp. Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Mai, chia sẻ thêm: “Thời điểm này phụ huynh đăng ký hồ sơ qua mạng, chúng tôi chưa nhận bản sao giấy khai sinh, bản sao hộ khẩu… Khi học sinh nhập học, phụ huynh sẽ bổ sung các loại giấy tờ trên cho giáo viên chủ nhiệm”.

Để đảm bảo chất lượng cho năm học mới, cùng với việc đẩy mạnh tuyển sinh để huy động trẻ trong độ tuổi đến trường đảm bảo theo chỉ tiêu giao, ngành giáo dục và đào tạo thị xã Long Mỹ tập trung sắp xếp, ổn định đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tại các trường, hoàn thiện cơ sở vật chất, phòng lớp, công tác bồi dưỡng chuyên môn, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên cũng được thực hiện đảm bảo.

Ông Võ Văn Sol, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Long Mỹ, cho biết: “Khó khăn nhất của địa phương là công tác tuyển sinh đầu cấp lớp 1 và mầm non, mẫu giáo. Chúng tôi cũng chỉ đạo các trường chủ động thực hiện các biện pháp tuyển sinh trực tuyến, nhằm đảm bảo huy động 100% học sinh trên địa bàn ra lớp. Không phải lúc nào công tác tuyển sinh cũng thuận lợi, dễ dàng. Nhất là trong tình hình dịch Covid-19 hiện nay, đòi hỏi thầy cô phải chung tay, trách nhiệm, không chỉ huy động học sinh đến trường mà còn phải nắm bắt rõ hoàn cảnh của từng học sinh, để có cách tuyên truyền, vận động phù hợp, phải đảm bảo không một học sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không thể đến trường trong năm học mới”.

Huy động 15.422 học sinh từ mầm non đến THPT

Đây là tổng chỉ tiêu huy động học sinh năm học 2021-2022 của thị xã Long Mỹ được giao. Trong đó, mầm non, mẫu giáo là 2.530 chỉ tiêu, tiểu học hơn 6.200 chỉ tiêu, THCS 4.210, THPT hơn 2.480 chỉ tiêu.

 

Bài, ảnh: CAO OANH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>