Linh hoạt tuyển sinh đầu cấp

24/08/2021 | 07:33 GMT+7

Nhiều trường học chưa hoàn thành kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp, nên việc kéo dài thời gian, tăng cường ứng dụng trực tuyến để tuyển sinh… là giải pháp đang được áp dụng.

Bà Lý Thanh Thúy, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Tuổi Hoa, ứng dụng công nghệ thông tin tuyển sinh qua group zalo tại nhà.

Không ngồi đợi phụ huynh đến đăng ký

Bà Lý Thanh Thúy, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Tuổi Hoa, huyện Châu Thành A, cho biết: “Nhà trường đã chủ động, linh hoạt, tranh thủ vận dụng nhiều hình thức vận động, tuyên truyền để tuyển sinh đầu cấp. Chúng tôi không ngồi đợi phụ huynh đến đăng ký cho con mà thông qua các trang mạng như zalo, facebook để phụ huynh học sinh đăng ký nhập học trực tuyến’’.

Trong khi rất nhiều trường mầm non, mẫu giáo trong địa bàn tỉnh chưa tuyển được hoặc tuyển sinh rất ít do ảnh hưởng dịch bệnh, thì Trường Mẫu giáo Tuổi Hoa là một điển hình trong công tác tuyển sinh năm nay.

Trường đã tuyển đạt và vượt chỉ tiêu trẻ được giao, với 395 trẻ. Trong đó, tuyển mới 75 trẻ, học sinh cũ ra lớp 320 trẻ, kết quả đến ngày 5-8. Bà Lý Thanh Thúy, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Tuổi Hoa, chia sẻ thêm: “Chúng tôi thành lập nhóm tuyển sinh zalo Trường Mẫu giáo Tuổi Hoa. Trong đó, vai trò của các giáo viên phụ trách lớp học tại trường là quan trọng khi duy trì và gắn kết được các phụ huynh. Do tình hình dịch bệnh phức tạp nên tạm thời trường chỉ nhận hồ sơ đăng ký qua mạng, chưa nhận bản sao giấy khai sinh, bản sao hộ khẩu… Khi học sinh nhập học, phụ huynh sẽ bổ sung các loại giấy tờ trên cho giáo viên chủ nhiệm”.

Trường Mẫu giáo Tuổi Hoa có tổng số 42 cán bộ quản lý, giáo viên nhân viên, nhà trường thành lập 42 group zalo để kết nối với phụ huynh học sinh, chia sẻ thông tin tuyển sinh, hướng dẫn hồ sơ đăng ký nhập học... Bên cạnh đó, từ các nhóm này, đã tăng cường phối hợp, nhờ các phụ huynh có con học ở trường chia sẻ tiếp thông tin với các phụ huynh có con em trong độ tuổi mầm non, mẫu giáo, để đăng ký hồ sơ nhập học.

 Trưởng nhóm tuyển sinh do hiệu trưởng nhà trường phụ trách, nhân viên văn thư hàng ngày vào buổi chiều sẽ thống kê, cập nhật thông tin, danh sách trẻ vào phần mềm excel… theo nơi cư trú. Cô Phạm Thị Kim Thi, nhân viên văn thư của trường, cho biết: “Do giãn cách xã hội, không làm việc được ở trường thì chúng tôi sắp xếp làm việc tại nhà. Tôi thấy công việc cũng thông suốt, hình thức tuyển sinh đầu cấp trực tuyến tuy mới nhưng hiệu quả”.

Đảm bảo tuyển sinh theo yêu cầu

Không riêng gì cấp học mầm non, cấp tiểu học, THCS cũng đang gặp khó khăn trong việc tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6. Ông Nguyễn Văn Hà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Him Lam, thành phố Vị Thanh, cho biết: “Do thực hiện các đợt giãn cách xã hội nên hoạt động tư vấn, tuyên truyền tuyển sinh đầu cấp bị gián đoạn. Chúng tôi sẽ tranh thủ khi dịch bệnh kiểm soát an toàn, sẽ bắt tay ngay vào việc tuyển sinh”. Năm học 2021-2022, Trường Tiểu học Him Lam được giao chỉ tiêu tuyển sinh 175 trẻ vào lớp 1, với 5 lớp. Tính đến thời điểm hiện nay, số học sinh đăng ký nhập học ở con số 101 em.

Mọi năm, thời điểm này, Trường Tiểu học như Kim Đồng, Trường Tiểu học Him Lam, THCS Lê Quí Đôn, Trường Mầm non Sen Hồng (thành phố Vị Thanh), Trường Tiểu học Vĩnh Thuận Tây 1 (huyện Vị Thủy), Trường THCS Nguyễn Trãi (thành phố Ngã Bảy)… đều đã tuyển sinh xong, chỉ còn lo việc sắp xếp phòng lớp phù hợp cho năm học mới. Tuy nhiên, hiện nay, các cấp học trên địa bàn đều chưa thể tuyển sinh đạt yêu cầu, cá biệt có trường tiểu học chỉ tuyển sinh được hơn chục em. Ông Nguyễn Minh Trực, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vị Thanh, chia sẻ: “Khó khăn này là do nguyên nhân khách quan, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, công tác tuyển sinh phải tạm dừng. Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã yêu cầu các trường tận dụng các ứng dụng công nghệ thông tin, ngay khi mọi hoạt động trở lại bình thường phải đẩy mạnh công tác tuyển sinh đầu cấp đạt chỉ tiêu”. Năm học 2021-2022, thành phố Vị Thanh được giao chỉ tiêu huy động gần 1.510 trẻ vào lớp 1, với 39 lớp.

Theo kế hoạch, các huyện, thị, thành phố đều bắt đầu tuyển sinh từ đầu tháng 7 và hạn chót trả kết quả vào cuối tháng 7, giữa tháng 8 tùy theo cấp học. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên các trường tạm dừng công tác huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Bà Bạch Thị Duy Liên, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quí Đôn, thành phố Vị Thanh, bày tỏ: “Năm học mới, trường được giao tuyển sinh 390 chỉ tiêu. Đến nay tuyển sinh vào lớp 6 đạt chỉ 80%. Lý do là còn một số em do đang ở các tỉnh, thành khác chưa về được, một số phụ huynh vẫn còn tâm lý đợi đến khai giảng mới đưa con đến trường… Tuy nhiên, chúng tôi quyết tâm tuyển sinh đạt yêu cầu, vận động 100% học sinh trong độ tuổi đến trường”.

Công tác tuyển sinh đầu năm học mới được dự báo là khó, vất vả và thực tế đã như vậy. Ngành giáo dục và đào tạo yêu cầu các phòng giáo dục và đào tạo, các trường phải đảm bảo thực hiện đúng các hướng dẫn an toàn phòng, chống dịch Covid-19, tổ chức tuyển sinh khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyển sinh…

Khuyến khích những cách làm mới, đảm bảo an toàn khi tuyển sinh đầu cấp

 

Ông Hồ Văn Bé Hai, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học - Giáo dục Mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết: “Tuyển sinh đầu cấp, nhất là đối với lớp 1 chưa đạt yêu cầu vì dịch Covid-19, vẫn còn nhiều khu vực, ấp thiết lập vùng cách ly y tế, nhân lực phục vụ cho công tác vận động, rà soát trẻ trong độ tuổi đến trường ở các xã, phường, thị trấn hiện nay hầu hết tham gia chống dịch. Nhiều phụ huynh còn tâm lý e dè dịch bệnh, chưa cho trẻ đến trường, chậm đăng ký… Nhiều công đoạn tuyển sinh buộc phụ huynh phải nộp hồ sơ trực tiếp, trong khi tỉnh đang thực hiện các biện pháp phòng dịch an toàn, nên chúng tôi sẽ lùi thời gian thực hiện tuyển sinh, khuyến khích các trường tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp trong tuyển sinh”…

 

Bài, ảnh: CAO OANH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>