Huyện Phụng Hiệp nỗ lực xây trường chuẩn

31/08/2021 | 10:02 GMT+7

Địa bàn rộng và còn khó khăn nhưng từ nhiều nguồn lực, cùng sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia của huyện Phụng Hiệp có nhiều gam màu sáng...

Trường Tiểu học Tân Long 2, xã Tân Long, đã công nhận đạt chuẩn quốc gia.

Hơn 84% trường học đã đạt chuẩn quốc gia

Trường Tiểu học Kim Đồng có 1 điểm chính tại ấp Hòa Bình, 2 điểm phụ tại ấp Hòa Long A và ấp Hòa Long B. Mỗi năm, có khoảng 300 học sinh theo học với 14 lớp. Đây là một trong những trường được huyện tập trung xây dựng đạt chuẩn quốc gia trong năm học vừa qua.

Ông Nguyễn Thành Trung, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng, chia sẻ: Để đạt được kết quả như hôm nay, ngoài sự nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên, trường còn nhận được rất nhiều sự quan tâm, hỗ trợ của phòng giáo dục huyện, chính quyền địa phương. Tuy nhiên, việc phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn gặp không ít khó khăn, nhất là cơ sở vật chất, quỹ đất để đáp ứng yêu cầu dạy và học.

Trường Tiểu học Kim Đồng có 14 phòng đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu dạy 2 buổi/ngày cho học sinh. Ngoài xây 8 phòng chức năng, trường còn được bổ sung bàn ghế, trang thiết bị đảm bảo đủ điều kiện phục vụ nhu cầu dạy và học chương trình mới. Năm học mới 2021-2022, Trường Tiểu học Kim Đồng dự kiến đón khoảng 300 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5. Ông Trung cho biết thêm: “Khi được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia vào tháng 5-2021, tập thể cán bộ giáo viên ai cũng vui mừng. Phụ huynh, học sinh rất phấn khởi vì con em được học trường chuẩn với đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị giúp nâng cao chất lượng học tập cho con em mình”.

Còn tại Trường Tiểu học Tân Long 2, xã Tân Long, năm học vừa qua trường có 24 lớp, tổng số học sinh 639 học sinh, được nhập từ 2 trường: Trường Tiểu học Tân Long 2 với 15 lớp và Trường Tiểu học Tân Long 3 với 9 lớp. Còn năm học này, trường có sự đầu tư về cơ sở vật chất, để đáp ứng dạy học cũng ở 24 lớp. Trong đó, điểm phụ ấp Long Phụng có 6 lớp; 2 điểm phụ ở ấp Phụng Sơn A có 8 lớp và điểm mới xây dựng được 10 phòng tương đương 10 lớp.

Kinh phí nâng cấp, sửa chữa của trường hơn 10 tỉ đồng. Khởi công tháng 5-2020 đến tháng 1-2021 bàn giao. Ngày 3-6 năm nay là một ngày đặc biệt đối với Trường Tiểu học Tân Long 2, khi trường chính thức được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Cơ sở mới được xây dựng khang trang với nhà hiệu bộ và các phòng chức năng đạt chuẩn yêu cầu giảng dạy chương trình mới theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ông Dương Văn Thẩm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Long 2, chia sẻ: “Trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia là niềm vui, sự khích lệ rất lớn về mặt tinh thần đối với đội ngũ giáo viên và học sinh. Thời gian tới, tập thể nhà trường cố gắng giữ vững và phát huy các tiêu chuẩn đã đạt”.

Đến nay, tổng số trường đạt chuẩn quốc gia của huyện là 53/63 trường, chiếm 84,13%, đạt chỉ tiêu đề ra trong năm 2021. Đây là điều đáng khích lệ đối với địa phương còn nhiều khó khăn, từng được xếp vào nhóm có số trường đạt chuẩn quốc gia thấp nhất tỉnh.

Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu trường chuẩn

Thời gian qua, do kinh phí đầu tư cơ sở vật chất còn eo hẹp, tiêu chuẩn đối với trường chuẩn hiện nay cao hơn giai đoạn trước nên việc xây dựng trường chuẩn trên địa bàn cũng gặp nhiều rào cản.

Đó là hạn chế về diện tích đất xây dựng, mở rộng trường, hầu hết diện tích đất xây trường trước đây của huyện được người dân hiến, nay muốn mở rộng để nâng cấp lên trường chuẩn lại gặp khó. Thiếu những phòng chức năng, một số trường đang sửa phòng học hoặc phòng chức năng cũ, khi đối chiếu theo chuẩn mới thì chưa đảm bảo. Ngoài ra, do tình hình dịch bệnh, tiến độ xây dựng, sửa chữa chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra.

 Để tháo gỡ những khó khăn đang tồn tại, thời gian qua, công tác xã hội hóa vận động hiến đất xây dựng trường học tại huyện Phụng Hiệp được lãnh đạo địa phương, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đẩy mạnh. Nhờ đó, huyện có điều kiện tương đối tốt khi xây dựng trường lớp.

“Để đạt được mục tiêu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia theo chỉ tiêu của tỉnh, huyện đã đề ra kế hoạch và lộ trình cụ thể cho từng năm để triển khai thực hiện. Kịp thời tham mưu với các cấp lãnh đạo để đầu tư cơ sở vật chất theo hướng tập trung, chuẩn hóa, có trọng điểm, nhằm đảm bảo cơ sở vật chất được hoàn thiện một cách đồng bộ”, ông Trần Mê Ly, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phụng Hiệp, chia sẻ.

Trao đổi về công tác xây dựng trường chuẩn, ông Trần Không Dận, Phó Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp, thông tin: Năm nay, huyện đặt mục tiêu xây dựng mới 3 trường đạt chuẩn: tiểu học Mùa Xuân, tiểu học Tân Long 2, tiểu học Kim Đồng. Sửa chữa 3 trường để đảm bảo tái công nhận là mẫu giáo Hòa Mỹ, mẫu giáo Tân Bình 1, mẫu giáo Hiệp Hưng. Đến thời điểm này, huyện đã được tỉnh kiểm tra, công nhận mới 3 trường đạt chuẩn quốc gia, tái công nhận 1 trường, còn 2 trường mẫu giáo Hòa Mỹ và Tân Bình 1 đang hoàn thành hồ sơ dự kiến trình Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công nhận lại vào tháng 9 tới đây.

Về lâu dài, Phó Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp yêu cầu ngành chuyên môn rà soát lại các điểm trường, những điểm tới thời hạn tái công nhận và những điểm nằm trong chỉ tiêu, kế hoạch 5 năm để đầu tư mới, công nhận. Ngoài ra, đẩy mạnh huy động nguồn vốn xã hội hóa xây dựng các điểm trường để đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Ngành giáo dục và đào tạo huyện cần tiếp tục nâng chất chất lượng giảng dạy, nâng cao tay nghề đội ngũ giáo viên đảm bảo phù hợp với chuẩn mới theo quy định về công nhận trường chuẩn trong giai đoạn hiện nay.

Huyện Phụng Hiệp hiện có 16/17 trường mẫu giáo, mầm non đạt chuẩn quốc gia; 27/33 trường tiểu học đạt chuẩn, giảm 1 trường so với năm qua do ghép trường; 10/13 trường THCS đạt chuẩn. Dự kiến đến cuối năm 2021, huyện Phụng Hiệp tái công nhận đạt chuẩn 2 trường mẫu giáo là Hòa Mỹ và Tân Bình 1.

 

Bài, ảnh: NHẬT MINH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>