Hướng đến một năm học mới chất lượng

27/08/2021 | 06:12 GMT+7

Năm học 2021-2022 sắp bắt đầu, dù còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng ngành giáo dục và đào tạo huyện Phụng Hiệp chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết, để một năm học chất lượng.

Cán bộ, giáo viên Trường THPT Tân Long chủ động xây dựng tốt kế hoạch chương trình giảng dạy, đảm bảo năm học mới chất lượng.

Tăng cường tập huấn, bồi dưỡng giáo viên

Các trường đều cố gắng đảm bảo 100% cán bộ quản lý, giáo viên đều đã được tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn trong hè. Ông Nguyễn Hải Triều, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phương Phú 2, chia sẻ: “Trong các đợt tập huấn hè trực tuyến vừa qua, nhà trường không chỉ tập trung bồi dưỡng chuyên môn cho cán bộ quản lý, giáo viên phụ trách khối lớp 1, lớp 2, mà linh động bố trí cho tất cả giáo viên các khối lớp cùng dự tập huấn, bố trí giãn cách phù hợp. Hoạt động đã giúp giáo viên nắm rõ chương trình, nội dung của bộ sách “Chân trời sáng tạo”, tham khảo các phương pháp dạy học tích cực...”.

Cùng với phòng, chống dịch Covid-19, Trường Tiểu học Phương Phú 2 đang tập trung vào việc đổi mới phương pháp giảng dạy. Cô Nguyễn Hồng Phương Anh, giáo viên chủ nhiệm lớp 3B, chia sẻ: “Dạy các em bây giờ không như trước nữa, giáo viên mình phải linh động, áp dụng nhiều phương pháp tích hợp. Kinh nghiệm của tôi là giáo viên phải chủ động nâng cao trình độ chuyên môn. Mình phải hiểu và nắm bắt được tâm lý, năng lực của từng em thì mới có phương pháp dạy học phù hợp”. Năm học 2021-2022, Trường Tiểu học Phương Phú 2 có tổng số 25 cán bộ quản lý, giáo viên. Dự kiến sẽ huy động khoảng 370 học sinh, với 14 lớp. Với số lượng học sinh huy động này, cơ bản đầu năm học mới trường không thiếu giáo viên.

Đã sẵn sàng cho một năm học với phương châm “Linh động và phù hợp trong cách dạy”, các cán bộ quản lý, giáo viên của ngành giáo dục và đào tạo huyện Phụng Hiệp đang chủ động xây dựng chương trình giảng dạy một cách chủ động. Cô Phan Kiều Tươi, giáo viên dạy tin học Trường Tiểu học thị trấn Kinh Cùng, bộc bạch: “Chúng tôi đã được chuẩn bị trước tâm lý là sẽ chuyển sang dạy học trực tuyến bất kỳ lúc nào nếu tình hình dịch Covid-19 phức tạp hơn. Tôi đang thiết kế lại bài giảng phù hợp cho học sinh. Dạy trực tiếp hay trực tuyến thì điều quan trọng vẫn phải đảm bảo là chất lượng học tập của học sinh phải nâng cao”.

Đảm bảo cơ sở vật chất cho năm học mới

Ông Trần Bá Cường, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tân Long, cho biết: “Mừng lắm khi thực trạng thiếu phòng lớp học nhiều năm qua đã được tháo gỡ trong năm học 2021-2022 tới. Trường được đầu tư xây dựng mới 6 phòng học, 14 phòng chức năng, 3 phòng thực hành lý - hóa - sinh và các công trình phụ trợ. Các công trình này khi hoàn thành sẽ giúp nhà trường nâng cao chất lượng dạy và học trong năm học mới. Chúng tôi mong chờ là dịch bệnh được kiểm soát toàn diện, để các công trình sớm được thi công”.

Để chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tham mưu UBND huyện, phối hợp các đơn vị liên quan, địa phương xây dựng mới 23 phòng học, 14 phòng chức năng, 1 nhà vệ sinh; nâng cấp, sửa chữa 140 phòng học, 30 phòng chức năng, 1 nhà vệ sinh, cùng các hạng mục khác, với tổng kinh phí đầu tư hơn 34,7 tỉ đồng. Tính đến nay, tiến độ thực hiện các công trình nâng cấp sửa chữa chỉ đạt khoảng 70%. Ông Trần Mê Ly, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phụng Hiệp, chia sẻ: “Dù đã chủ động tham mưu và tranh thủ thời gian thực hiện, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình nhưng do dịch Covid-19, một số công trình phải tạm dừng để đảm bảo công tác phòng dịch. Chúng tôi đã chỉ đạo các trường rà soát lại hiện trạng cơ sở vật chất để bố trí phòng lớp học phù hợp, khi nào tình hình dịch bệnh được kiểm soát, mọi hoạt động trở lại bình thường sẽ bắt tay ngay vào sửa chữa, nâng cấp. Ưu tiên nhất vẫn là 1 phòng/lớp học cho khối lớp 1 và lớp 2”.

Với sự chuẩn bị chu đáo, phát huy tốt nội lực, cùng sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời, năm học 2021-2022, ngành giáo dục và đào tạo huyện Phụng Hiệp quyết tâm đảm bảo an toàn, chất lượng cho năm học sắp tới...

Huyện Phụng Hiệp có 67 trường học từ mầm non đến THPT với 160 điểm học: mẫu giáo 17 trường, tiểu học có 33 trường, 12 trường THCS, 1 trường tiểu học - THCS, 4 trường THPT, với 1.039 phòng học. Tổng số trường đạt chuẩn quốc gia là 56/67 trường, đạt 83,6%.

 

Bài, ảnh: CAO OANH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>