Học sinh, giáo viên vùng giáp ranh trong tỉnh lo lắng…

07/09/2021 | 18:28 GMT+7

Nhiều học sinh, giáo viên đang học tập, giảng dạy ở trường giáp ranh giữa các huyện, thị, thành phố ngay trong tỉnh đang lo lắng, vì hiện nay không thể di chuyển qua lại giữa hai địa bàn, có khi chỉ vài bước chân. Hướng mở nào cho vấn đề này khi ngày khai trường sắp đến ?

Cách trường chưa đầy 2km, nhưng nhà và trường học ở 2 huyện khác nhau, nên Thi sợ không thể đến trường vì không qua được chốt kiểm soát dịch...

Mong sớm có hướng dẫn cụ thể…

Chưa đầy một tuần nữa năm học 2021-2022 chính thức bắt đầu, nhưng em Trần Minh Thi, ở ấp Tầm Vu 1, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, cũng như nhiều bạn bè cùng địa bàn đang theo học ở Trường Phổ thông dân tộc nội trú Him Lam (huyện Châu Thành A) khá lo lắng cho ngày trở lại trường. Vì nơi em ở và trường học nằm ở hai huyện, để đến được trường, phải qua các chốt kiểm soát dịch Covid-19. Thi bộc bạch: “Nhà con cách trường chưa được 2km, nhưng để đến trường phải qua một chốt kiểm soát dịch. Giờ con không biết có đi học được không nữa, vì không qua được chốt, đến nay chưa đi mua được tập sách gì hết”.

Tương tự, em Đỗ Khánh Duy, ở ấp Phú Tân, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, do không có trường THPT gần nhà, nên năm học 2021-2022, em thi tuyển lớp 10, Trường THPT Nguyễn Minh Quang, thành phố Ngã Bảy, trường này rất gần so với đoạn đường em lên huyện Châu Thành để học. Khi đã cận kề ngày tựu trường, nhưng em không biết làm cách nào để qua được các chốt kiểm soát dịch vào thành phố Ngã Bảy để đến trường. Khánh Duy tâm sự: “Từ nhà em, muốn ra được Trường THPT Nguyễn Minh Quang phải qua xã Tân Thành và xã Đại Thành của thành phố Ngã Bảy. Em thấy các cô chú, anh chị thông thường đi qua chốt phải có giấy đi đường của cơ quan, giấy test nhanh SARS-CoV-2 có kết quả âm tính trong 72 giờ, còn em là học sinh giờ không biết phải có những giấy tờ gì trình các chốt? Nghe nói là ngoài địa bàn là thành phố không cho ai vô cả”.

Nhà ở ấp 7, xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, nhưng con học ở Trường Tiểu học Kim Đồng, thành phố Vị Thanh, chị Nguyễn Thị Diệu chia sẻ: “Nói địa danh thấy tưởng xa nhưng nhà tôi cách thành phố Vị Thanh chưa đầy 200m, giờ các cửa ngõ ra vào thành phố đều có chốt kiểm soát dịch Covid-19, năm học mới này không biết làm sao đưa con đi học được nữa. Đối với mấy đứa lớp lớn thì dễ, với mấy đứa nhỏ như con tôi, đi học phải có cha mẹ đưa rước”.

Không chỉ học sinh, mà giáo viên đang giảng dạy ở các trường giáp ranh giữa các địa phương cũng “đứng ngồi không yên” khi năm học mới đã cận kề. Cô Đinh Thị Thơm, giáo viên dạy tiếng Anh, Trường THPT Chuyên Vị Thanh (thành phố Vị Thanh), cho biết: “Tôi và nhiều giáo viên dạy ở trường nhưng đang sống ở các địa bàn giáp ranh, rất mong sớm có văn bản chỉ đạo từ tỉnh, của ngành, để giáo viên chúng tôi còn chủ động, sắp xếp”.

Nhà cô Thơm cách trường khoảng 7km, trong gia đình cô còn có mẹ già, nên trước giờ cô vẫn đi về hàng ngày. Khi chính thức bước vào năm học mới, cô rất mong muốn được tạo điều kiện đi về, để tiện việc chăm sóc mẹ già. “Không riêng gì giáo viên chúng tôi, mà học sinh ở các địa bàn giáp ranh đang học ở trường cũng đang mong chờ sớm có hướng dẫn cụ thể để được đến trường. Khó khăn nhất hiện nay đối với học sinh là muốn đi qua được chốt kiểm soát của địa phương phải có giấy test nhanh âm tính, nhưng ở một số trạm y tế xã không có test, nên các em phải ra trung tâm y tế huyện, nhưng để ra được trung tâm y tế huyện thì phải có giấy test mới được qua chốt xã, vậy phải làm sao đi được giờ?”…

Không đến được trường sẽ học trực tuyến ?

Là trường có đông học sinh ở các huyện, thị, thành phố theo học, Trường THPT Chuyên Vị Thanh (thành phố Vị Thanh), đang chủ động xây dựng các phương án đảm bảo cho học sinh và giáo viên, ở các địa bàn giáp ranh trở lại trường đúng kế hoạch năm học. Ông Trang Kim Danh, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: “Đối với học sinh đang học ở trường, nhưng sống tại các huyện, thị, thành khác trong tỉnh, trường đang cho các em đăng ký ở ký túc xá để đảm bảo việc học. Đồng nghĩa, các em sẽ thực hiện “3 tại chỗ” ngay trong thành phố khi trở lại trường học. Theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, trường đang kết hợp cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vị Thanh lập danh sách những học sinh và giáo viên ngoài địa bàn thành phố, ở các địa bàn giáp ranh trong tỉnh, để tham mưu UBND thành phố sẽ xin giấy trình khi qua chốt kiểm soát dịch, giúp cho các em và giáo viên này trở lại trường. Riêng học sinh không qua được trường, chúng tôi sẽ gửi các em học tại địa phương đang sinh sống. Sau ngày tựu trường (9-9), căn cứ vào tình hình thực tế, đối với những em ngoài tỉnh không thể đến trường, chúng tôi sẽ tổ chức dạy online cho các em đó”.

Qua tiếp nhận đăng ký hỗ trợ học sinh ở các địa bàn giáp ranh và các địa phương trong tỉnh, hiện có khoảng 150 học sinh đăng ký ở ký túc xá của Trường THPT Chuyên Vị Thanh. Tuy nhiên, do ký túc xá chỉ có khoảng 80 chỗ, nên trường ưu tiên hỗ trợ cho những học sinh năm học trước đã ở, những học sinh ở xa, học sinh khối 12. Riêng học sinh còn lại, nhà trường sẽ cho giáo viên chủ nhiệm giới thiệu các phòng trọ giá bình dân, để các em yên tâm về việc ăn ở. Qua rà soát, trường có 6 giáo viên đang ở địa bàn giáp ranh thành phố, trong đó có 3 giáo viên có nhà người quen trong thành phố, 3 giáo viên còn lại trường sẽ bố trí ở nhà công vụ.

Ông Trần Quốc Tuấn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Ngã Bảy, cho biết: “Qua rà soát, địa phương có hơn 1.000 học sinh ở các huyện giáp ranh đang học trên địa bàn thành phố. Chúng tôi đã lập danh sách để gửi tỉnh, để chờ chỉ đạo tiếp theo. Riêng địa phương, rất mong muốn đối với những học sinh này, nếu có thể sẽ cấp thẻ học sinh hoặc giấy tờ cần thiết, để các em có thể đến trường học tập bình thường. Còn nếu các em không qua được, những em này chắc phải học trực tuyến, có như vậy mới đảm bảo được kiến thức”.

Năm nay, tỉnh chỉ đạo chung là sẽ tổ chức học trực tiếp. Do đó, với cơ sở hạ tầng hiện tại đối với cả nhà trường và gia đình học sinh, nhất là các em ở nông thôn, rất khó để các trường song hành vừa dạy học trực tuyến (khi nhiều trường hợp trong tỉnh nhưng không thể đến trường), vừa dạy học trực tiếp, nên cần có những hướng dẫn sớm để giáo viên, học sinh chủ động, khi năm học mới đã rất cận kề…

Đề xuất sử dụng thẻ giáo viên, học sinh “làm giấy thông hành” khi qua chốt kiểm soát dịch ở vùng giáp ranh trên địa bàn tỉnh, để được đến trường…

* Phát biểu tại cuộc họp chiều ngày 7-9 với lãnh đạo tỉnh, bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, đề xuất đối với những giáo viên, học sinh vùng giáp ranh ở các địa phương trong tỉnh, sẽ sử dụng thẻ giáo viên, thẻ học sinh để được xác nhận qua chốt đến trường học. Tuy nhiên, tất cả các trường hợp này đều phải có bản cam kết nội dung là đi dạy, đi học từ nhà đến trường và di chuyển từ trường về nhà như hình thức “một cung đường - hai điểm đến”, không được đi những nơi khác, hiệu trưởng các trường chịu trách nhiệm đối với các giáo viên, học sinh này. Thực tế cho thấy nếu cấp thêm một giấy đi đường như những trường hợp khác thì số lượng rất nhiều, rất khó….

* Chia sẻ về vấn đề trên, bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết: Sẽ ngồi lại họp bàn, đánh giá cụ thể và sẽ chọn những phương án phù hợp nhất, trên tinh thần là đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh, nhà trường khi vào năm học mới.

Bài, ảnh: AN NHIÊN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>