Giáo dục thường xuyên “chạy nước rút” tuyển sinh

26/08/2021 | 08:23 GMT+7

Để tuyển sinh được học viên cho năm học mới, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp (GDNN) - giáo dục thường xuyên (GDTX) trên địa bàn đã và đang chủ động thực hiện nhiều giải pháp để thu hút người học, nhưng vì nhiều lý do, các trung tâm chưa bao giờ dám hy vọng tỷ lệ cao.

Mỗi ngày, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Châu Thành A đều bố trí cán bộ trực tiếp nhận đăng ký tuyển sinh trực tuyến.

Năm nào cũng gặp khó…

Theo khung kế hoạch năm học 2021-2022, còn vài tuần nữa hệ GDTX chính thức bước vào năm học mới. Nếu thời điểm này, các trường từ mầm non, mẫu giáo đến THPT đã tuyển sinh gần như hoàn tất, thì hệ GDTX các lớp 10 đầu cấp vẫn chưa tuyển sinh được.

Ông Nguyễn Quốc Khởi, Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX thành phố Ngã Bảy, cho biết: “Ngay từ tháng 6 tình hình dịch Covid-19 bắt đầu diễn biến phức tạp, thì mọi công tác tuyển sinh đối với khối lớp 10 đã không thực hiện được. Khi các trường THPT đã thi tuyển sinh đầu cấp xong, chúng tôi vẫn chưa thể liên hệ để nắm danh sách học sinh không trúng tuyển để vận động các em vào học ở trung tâm. Giờ chỉ còn đợi hết giãn cách xã hội, căn cứ vào tình hình thực tế mới có thể triển khai được công tác tuyển sinh cụ thể”.

Hàng năm, sau khi các trường THPT trên địa bàn đã tuyển sinh xong học sinh cho các lớp 10, Trung tâm GDNN-GDTX thành phố Ngã Bảy chủ động liên hệ các trường để nắm số lượng học sinh không vào được trường THPT. Từ số liệu có được, trung tâm chủ động cử giáo viên trực tiếp xuống nhà để vận động hoặc liên hệ tư vấn để các em có thể vào học lớp 10 ở hệ thường xuyên. Đây là cách làm không mới ở các trung tâm, nhưng nhờ sự tư vấn tận tình của giáo viên, giúp cho nhiều học sinh và phụ huynh, hiểu được việc học ở hệ GDTX vẫn có thể thi lấy bằng tốt nghiệp THPT như học sinh các trường THPT. Để nâng cao chất lượng dạy và học ở hệ GDTX, mới đây, UBND thành phố Ngã Bảy đã đầu tư kinh phí để nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất phòng, lớp tại trung tâm.

Tương tự, công tác tuyển sinh khối lớp 10 ở Trung tâm GDNN-GDTX thị xã Long Mỹ khá đìu hiu. Ông Phan Văn Tấn, Giám đốc trung tâm, bộc bạch: “Mọi năm, giờ này trung tâm cũng đã nhận được ít nhiều hồ sơ đăng ký học lớp 10 của các em học sinh. Còn năm nay, đến giờ vẫn chưa có hồ sơ nào trong tay, bởi vậy chúng tôi rất lo lắng cho năm học mới. Dự kiến, sau khi hết giãn cách xã hội, chúng tôi sẽ cho giáo viên liên hệ từng địa bàn để phối hợp cùng chính quyền địa phương, vận động học sinh không vào được lớp 10 ở các trường THPT vào học ở hệ GDTX. Ở hệ GDTX không giống như các cấp học khác, muốn có học viên đa phần phải vận động trực tiếp là chính”.

Ngoài tập trung cho công tác tuyển sinh, để sẵn sàng bước vào năm học mới 2021-2022, hiện Trung tâm GDNN-GDTX thị xã Long Mỹ, cũng đang tất bật chuẩn bị cơ sở vật chất. Bởi trước đó cơ sở vật chất của trung tâm đã được tận dụng làm khu cách ly tập trung của địa phương. Năm học mới này, dự kiến các lớp của trung tâm sẽ được bố trí học tại Trường Tiểu học Thuận An và Trường THCS Thuận An.

Học sinh đăng ký đông hơn những năm trước ?

Với đặc thù là địa bàn rộng, nhằm chủ động đảm bảo tuyển sinh được các lớp 10 đầu cấp từ học sinh đã được các trường THPT trên địa bàn phân luồng, ngay đầu hè, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Phụng Hiệp đã chủ động liên hệ với các trường để nắm kết quả tuyển sinh lớp 10. Ông Lê Văn Mai, Giám đốc trung tâm, bộc bạch: “Để chủ động trước tình hình thực tế, ngay khi các trường THPT có kết quả thi tuyển, từ danh sách học sinh không trúng tuyển của các trường, chúng tôi đã kết nối với các em thông qua zalo để tư vấn tuyển sinh. Tại website của trung tâm chúng tôi cũng tạo đường link để hỗ trợ học sinh có nhu cầu theo học đăng ký trực tuyến. Bằng các hình thức này, hiện trung tâm đã tiếp nhận khoảng 40 học sinh đăng ký học lớp 10 ở hệ GDTX tại trung tâm”.

Để đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu học tập của người học hiện tại, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Phụng Hiệp chủ động mượn 3 phòng tại UBND xã Tân Long để bố trí thành phòng học. Dự kiến, năm học 2021-2022 trung tâm sẽ tuyển sinh 2 lớp 10, trong đó 1 lớp đặt tại trụ sở chính của trung tâm, 1 lớp đặt trên địa bàn xã Tân Long.

Thời điểm hiện tại, đa phần các trung tâm GDNN-GDTX vẫn chưa tiếp nhận được hồ sơ đăng ký học lớp 10 của học sinh, tuy nhiên theo các trung tâm nhận định năm nay, tình hình tuyển sinh ở hệ GDTX có thể khả quan hơn mọi năm. Những năm trước, sau khi có kết quả tuyển sinh lớp 10 ở các trường THPT, nếu học sinh có ý định học tiếp sẽ chủ động rút hồ sơ nộp về các trung tâm, những em không đến rút lại hồ sơ thường sẽ theo cha mẹ đi làm ở các tỉnh, thành phố. Năm nay, với tình hình dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, các em không thể rời khỏi địa phương. Vì vậy, có thể học sinh đã được các trường phân luồng sẽ theo học ở các trung tâm, trường nghề đông hơn mọi năm. 

Ông Hồ Thanh Trí, Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX huyện Châu Thành A, cho biết: “Ngoài gửi phiếu thông báo trúng tuyển vào học ở hệ GDTX kèm theo hồ sơ của các em học sinh không trúng tuyển vào lớp 10 ở các trường THPT như mọi năm, hiện nay trung tâm còn đẩy mạnh tuyển sinh trực tuyến. Trên trang thông tin của trung tâm, chúng tôi đã được tạo tài khoản với đường link tuyển sinh. Khi người học có nhu cầu đăng ký học tại trung tâm chỉ cần truy cập vào đường link và điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu. Ngoài ra, các em cũng có thể quét mã QR code bằng zalo để truy cập vào đường link. Bên cạnh đó, trung tâm cũng cung cấp số điện thoại hỗ trợ tư vấn và tiếp nhận đăng ký trực tuyến”. Nhờ đẩy mạnh hình thức tuyển sinh trực tuyến, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Châu Thành A đã tiếp nhận đăng ký học lớp 10 ở hệ GDTX được khoảng 25 học viên.

Đối với các trung tâm GDNN-GDTX, câu chuyện chạy đua tuyển sinh cho năm học mới chưa bao giờ dễ dàng, nhưng các trung tâm luôn rất cố gắng. Với chất lượng dạy và học dần được nâng lên, tỷ lệ học viên đậu tốt nghiệp THPT hàng năm luôn cao, sẽ góp phần tạo được niềm tin với người học…

Bài, ảnh: AN NHIÊN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>