Để mọi học sinh đều được đến trường

07/09/2021 | 07:42 GMT+7

Với phương châm “Tất cả vì học sinh thân yêu”, Hậu Giang quyết tâm không để một học sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 phải bỏ học, thiếu thốn khi đến trường...

Trường Tiểu học Vĩnh Thuận Tây 1, huyện Vị Thủy, phối hợp cùng chính quyền địa phương trao gạo, nhu yếu phẩm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Chung tay vận động, hỗ trợ vì con em

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vĩnh Thuận Tây 1, huyện Vị Thủy, chia sẻ: “Xác định từ sớm việc vận động hỗ trợ các phần quà, tập cho học sinh năm học mới này sẽ rất khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Vì thế, chúng tôi đã họp và lên kế hoạch tranh thủ vận động các nguồn hỗ trợ ngay sau khi kết thúc năm học, trong dịp hè, không đợi tới tựu trường”.

Ngoài chung tay hỗ trợ vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, mỗi giáo viên tự đóng góp tiền, tập… giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn có tập sách, vật dụng thiết yếu cho năm học mới. Năm học 2021-2022, Trường Tiểu học Vĩnh Thuận Tây 1 dự kiến có khoảng 380 học sinh theo học. Tính đến nay, nhà trường đã vận động được gần 1.000 quyển tập, trên 7 triệu đồng tiền mặt, hơn 30 bộ sách giáo khoa lớp 3, lớp 4, lớp 5… Trường còn phối hợp cùng chính quyền địa phương kịp thời trao tặng gạo, nhu yếu phẩm cho học sinh của trường có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bà Bạch Thị Duy Liên, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quí Đôn, thành phố Vị Thanh, chia sẻ: “Trường thực hiện mô hình “4 đủ”, thời điểm này hàng năm học bổng, tập, xe đạp, quần áo, gạo… được các đơn vị, mạnh thường quân, nhà hảo tâm đã hỗ trợ rất nhiều và đều được trao đến tay học sinh có hoàn cảnh khó khăn chuẩn bị cho ngày nhập học. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc vận động hỗ trợ, giúp học sinh nghèo rất hạn chế. Chúng tôi đang tranh thủ vận động bằng nhiều hình thức để học sinh có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ kịp thời khi năm học mới sắp bắt đầu”.

Với Trường THCS Lê Quí Đôn, dù khó trong vận động nhưng với những học sinh hoàn cảnh đặc biệt, nhà trường luôn ưu tiên trong công tác chăm lo, giúp các em vững bước đến trường. Em Trần Đăng Quang, học sinh lớp 7A6, bộc bạch: “Nhờ nhà trường hỗ trợ, em vừa được chính quyền địa phương trao tặng số tiền 500.000 đồng để em mua sắm vật dụng chuẩn bị cho năm học mới. Nhận được số tiền này em và mẹ rất mừng. Em cũng đang sửa lại chiếc xe đạp năm rồi nhà trường cho để sẵn sàng đến trường”. Còn mẹ em Quang, bà Trần Thị Út bộc bạch: “Do dịch Covid-19, tôi không thể đi làm mướn, nhờ tiền hỗ trợ, tôi sẽ mua 1 bộ quần áo và 1 chiếc cặp mới cho con…”.

Không để một học sinh nào bị bỏ lại phía sau…

Đang cầm trên tay chiếc điện thoại để gửi tin nhắn đến người quen vận động các phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thầy Trịnh Nguyễn Thanh Tâm, giáo viên Trường THCS Hoàng Diệu, thành phố Vị Thanh, tâm sự: “Mình đi xin cho học trò nghèo là việc làm cần thiết và giúp được cho học sinh khó khăn nên mình không suy nghĩ nhiều. Qua đó, để các em thêm động lực học tập, phấn đấu vươn lên”.

Với phương châm “Tất cả vì học sinh thân yêu”, quyết tâm không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau, bị thất học vì nghèo khó, ngành giáo dục và đào tạo đang nỗ lực vận động vì các em. Ông Trần Quốc Tuấn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành, cho biết: “Ngành giáo dục và đào tạo huyện đã phối hợp với Hội Khuyến học huyện tăng cường vận động, hỗ trợ học sinh nghèo. Tính đến nay, chúng tôi đã vận động tập, học bổng, viết... với tổng kinh phí khoảng 310 triệu đồng. Tuy nguồn hỗ trợ khá ít so với nhu cầu thực tế nhưng chúng tôi sẽ không dừng lại, tiếp tục vận động và rất trân quý các phần quà đó. Đó là cả tấm lòng của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, mạnh thường quân, nhà hảo tâm chung tay với ngành giáo dục trong công tác chăm lo”.

Hội Khuyến học tỉnh đã vận động Công ty TNHH Một thành viên Xổ số kiến thiết Hậu Giang trao tặng 50.000 quyển tập cho học sinh vượt khó học tốt. Số tập này đã được hội phân bổ cho các huyện, thị, thành phố tùy theo số lượng học sinh khó khăn của từng đơn vị.

“Một tấm áo đẹp sẽ không nói hết nhân cách về một con người, nhưng một tấm áo lành lại có thể xóa nhòa sự mặc cảm, tự ti. Những quyển sách cũ không dùng nữa, hãy tặng lại cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vừa không lãng phí, vừa thể hiện được tinh thần quan tâm, yêu thương, chia sẻ. Đôi dép, đôi giày, cái cặp cũ, “lỗi thời” với mình nhưng lại vừa đủ, vừa vặn với một đôi chân khác; bộ sách giáo khoa đã học xong cột bọc cất kỹ ở góc bàn thì hãy tặng lại cho người cần… để chúng tiếp tục trở thành những vật dụng hữu ích, cần thiết trong năm học mới, với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19”, là những thông điệp ý nghĩa và đầy tính nhân văn trước thềm năm học mới - Một năm học đặc biệt.

Mong có thêm nhiều sự hỗ trợ cho học sinh khó khăn, để các em tự tin thêu dệt tương lai bằng con đường học vấn

 

Ông Trương Văn Kính, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, cho biết: “Đa số các em học sinh được nhận sự hỗ trợ, sau quá trình nỗ lực học tập đều đã trở thành những học sinh, sinh viên giỏi, xuất sắc, tốt nghiệp ra trường, có việc làm và trở về giúp lại cho quê hương, chúng tôi luôn tự hào về điều đó. Dù dịch bệnh ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh, sản xuất, nhưng rất mong các đơn vị, doanh nghiệp, mạnh thường quân, nhà hảo tâm xa gần hãy tiếp tục quan tâm và chia sẻ những khó khăn với học sinh thân yêu, đó là động lực để các em vượt lên hoàn cảnh, tự tin thêu dệt tương lai bằng con đường học vấn”…

 

Bài, ảnh: CAO OANH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>