Đảm bảo đủ sách giáo khoa cho học sinh

10/09/2021 | 10:17 GMT+7

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, công tác phát hành sách gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với mục tiêu đảm bảo sách cho tất cả học sinh, ngành giáo dục và đào tạo khẩn trương chỉ đạo phân phối, cung cấp sách kịp thời cho năm học mới.

Các công ty, nhà sách, đơn vị phát hành… thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ phụ huynh, học sinh mua sách trong năm học mới.

Đưa sách giáo khoa đến học sinh

Ông Phan Điền Sơn, Giám đốc Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Hậu Giang, cho biết: “Công ty sẽ nỗ lực cao nhất để kịp thời cung ứng đến các cơ sở giáo dục phục vụ nhu cầu của học sinh, giáo viên trên địa bàn. Sách giáo khoa lớp 1, lớp 2, lớp 6 (Chương trình Giáo dục phổ thông 2018) đã có tại kho công ty và được đóng bộ, chuyển tới các trường theo lịch dự kiến, đảm bảo cung ứng đúng, đủ số lượng theo danh sách đăng ký của trường, của các phòng giáo dục nên phụ huynh và học sinh yên tâm”. Không chỉ chuẩn bị đủ sách giáo khoa cho Chương trình Giáo dục phổ thông mới, sách giáo khoa các khối lớp khác vẫn có đầy đủ ở kho công ty, các đại lý đảm bảo cung cấp đủ theo nhu cầu.

Chuẩn bị nguồn sách giáo khoa năm học 2021-2022, từ tháng 6, Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Hậu Giang đã nhập về với hơn 1,1 triệu bản sách giáo khoa hiện hành. Riêng sách giáo khoa lớp 1, lớp 2 và lớp 6 đã nhập về hơn 263.600 bản sách, nhân viên công ty đã tranh thủ trong thời gian giãn cách xã hội vừa qua, tiến hành sắp xếp theo từng bộ sách để thuận tiện cho việc phân phối, bán sách cho phụ huynh nhanh và tiện lợi hơn. Ngoài ra, niêm yết cụ thể, rõ ràng giá mỗi bộ sách để phụ huynh nắm rõ. Trong đó, bộ sách giáo khoa lớp 1 là 186.000 đồng/bộ, gồm 9 cuốn; sách giáo khoa lớp 2 giá 179.000 đồng/bộ, 10 cuốn; sách lớp 6, giá 234.000 đồng/bộ, 12 cuốn. Đến nay đã phát hành trên 85% sách đến các đại lý, các trường học, phòng giáo dục và đào tạo (các đơn vị, trường học đăng ký giùm cho học sinh).

Chia sẻ nguyên nhân vì sao sách giáo khoa vẫn chưa kịp đến một số trường trong tỉnh, ông Phan Điền Sơn, Giám đốc Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Hậu Giang, bộc bạch: “Thời điểm này các năm trước, công ty đã cơ bản phát hành 100% số lượng sách giáo khoa. Năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh là nơi chúng tôi lấy sách thực hiện giãn cách xã hội thời gian dài nên việc lưu thông, cung cấp mặt hàng sách giáo khoa gặp nhiều khó khăn”.

Để gỡ khó vấn đề này, Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Hậu Giang đã có văn bản đề nghị tỉnh cho chủ trương và được chấp thuận giao sách giáo khoa đến các địa phương thuộc “vùng xanh”. Đồng thời, công ty cũng kiến nghị và được Sở Giao thông Vận tải tỉnh cấp phép mã QR Code để xe được phép lưu thông vận chuyển sách giáo khoa trong địa bàn “vùng xanh”, phối hợp chặt chẽ với các phòng giáo dục và đào tạo để bố trí điểm tập kết giao nhận sách...

Mỗi học sinh đều có sách học tập

Ông Nguyễn Thiện Tuấn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Long Mỹ, cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo các trường tiểu học, THCS đăng ký sách giáo khoa giùm học sinh khối lớp 1, lớp 2 và lớp 6 khi nhận được sách phải thông báo ngay để phụ huynh biết, tránh họ lo lắng, sách luôn đảm bảo cho các em trong năm học mới. Các trường tùy theo tình hình thực tế của đơn vị đã và đang tiến hành giao sách cho học sinh, phụ huynh học sinh theo nhu cầu đăng ký”. Huyện Long Mỹ, khối lớp 1 dự kiến cần 1.310 bộ sách, lớp 2 cần 1.278 bộ sách, lớp 6 cần 938 bộ sách.

Ngoài việc nỗ lực hết công suất để có thể cung ứng kịp thời sách giáo khoa đến tất cả các huyện, thị, thành phố trong tỉnh, Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Hậu Giang có các chương trình hỗ trợ sách cho học sinh nghèo, khó khăn trong năm học mới. Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Hậu Giang tặng 3.450 bộ theo Chương trình Giáo dục phổ thông mới khối lớp 2 và lớp 6; Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tặng 530 bộ sách lớp 1, 2, 6. Sách đã được phân bổ về các địa phương, để các trường hỗ trợ cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trước thềm năm học mới.

Mặt hàng sách giáo khoa hiện nay khi lưu thông gặp nhiều khó khăn, nên các công ty, đại lý, nhà sách, hiệu sách... trên địa bàn tỉnh bán hàng thông qua đặt hàng trực tuyến, bán lẻ. Bà Nguyễn Thị Kim Quyên, Cửa hàng trưởng Nhà sách Fahasa Hậu Giang, cho biết: “Để phục vụ nhu cầu cao của phụ huynh chuẩn bị sách vở, dụng cụ học tập cho con em khi năm học mới đã cận kề, Nhà sách Fahasa Hậu Giang đã triển khai chương trình “Cùng Fahasa khởi động năm học mới”, chương trình khuyến mãi từ giữa tháng 8 đến hết ngày 15-9, với các gói hỗ trợ: “Flash Sale” 5.000 đồng đối với ngành hàng sách giáo khoa; siêu coupon freeship 50% đồng hành cùng các đối tác giao hàng uy tín GHN, Ahamove, Snappy… các mức giá giảm sâu đến 35% tập học sinh, balo và dụng cụ học tập... Đặc biệt, đảm bảo an toàn trong phòng dịch Covid-19, nhà sách luôn thực hiện nghiêm “Thông điệp 5K”, chuẩn bị đủ và sẵn sàng cung ứng nguồn sách kịp thời cho các khối lớp từ lớp 1 đến lớp 12, sách tham khảo, sách nâng cao...”. 

Với phương châm “không để học sinh nào thiếu sách giáo khoa” trong năm học mới, ngành giáo dục và đào tạo đang tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan, tạo thuận lợi trong việc lưu thông mặt hàng này, đảm bảo cung ứng kịp sách giáo khoa trong năm học mới.

Cố gắng trước ngày 13-9, mỗi học sinh đều có sách giáo khoa để học tập

Bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết: “Thời gian vào chương trình học chính thức các khối lớp từ tiểu học đến THPT năm học 2021-2022 sẽ vào ngày 13-9, chúng tôi đã giao cho Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Hậu Giang khẩn trương phối hợp với các phòng giáo dục và đào tạo thống kê, nắm số lượng học sinh chuẩn bị vào các khối lớp trên của mỗi trường để tạo điều kiện cho phụ huynh mua sắm sách giáo khoa cho con em trong năm học mới, đảm bảo đủ lượng sách cung ứng. Nhanh chóng, kịp thời, dồn hết công suất, cố gắng trước ngày 13-9, mỗi học sinh đều có sách giáo khoa để học tập”.

---------------------

Giá sách giáo khoa bao nhiêu tiền/bộ ?

Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Hậu Giang niêm yết giá: Bộ sách giáo khoa lớp 1 là 186.000 đồng/bộ, gồm 9 cuốn; sách giáo khoa lớp 2 giá 179.000 đồng/bộ, 10 cuốn; sách lớp 6, giá 234.000 đồng/bộ, 12 cuốn. Đến nay đã phát hành trên 85% sách đến các đại lý, các trường học, phòng giáo dục và đào tạo (các đơn vị, trường học đăng ký giùm cho học sinh).

 

Bài, ảnh: CAO OANH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>