Chuẩn bị cho năm học mới

26/07/2021 | 18:17 GMT+7

Các trường học trên địa bàn tỉnh đã và đang tích cực hoàn thiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, cùng các yêu cầu khác về công tác phòng dịch... để bước vào năm học mới 2021-2022 theo dự kiến nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Nhiều công trình nâng cấp, sửa chữa phục vụ cho năm học mới 2021-2022, được triển khai thực hiện ngay từ đầu tháng 6.

Đảm bảo điều kiện dạy và học trong tình hình dịch bệnh

Những năm trước, khoảng cuối tháng 7, đầu tháng 8, các trường đã tập trung học sinh đến ôn tập hè, đẩy nhanh tiến độ các hạng mục nâng cấp, sửa chữa để kịp phục vụ cho khai giảng, còn năm nay, mọi hoạt động phải tạm dừng vì dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Ông Cao Thanh Tùng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nàng Mau 1, huyện Vị Thủy, chia sẻ: “Để chuẩn bị cho năm học mới, trường được đầu tư kinh phí nâng cấp, sửa chữa các hạng mục xuống cấp, quét vôi lại 38 phòng học và phòng chức năng. Do công trình lớn, nên ngay từ đầu tháng 6, trường đã thực hiện, đảm bảo kịp phục vụ cho năm học mới. Tiến độ nâng cấp, sửa chữa đã hoàn thành khoảng 80% nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, công trình thực hiện phải tạm dừng”.

Trung bình mỗi năm, Trường Tiểu học Nàng Mau 1 có khoảng 1.050-1.090 học sinh theo học. Là trường nằm ở trung tâm của huyện, để chuẩn bị cho năm học 2021-2022, trường được đầu tư khoảng 8 tỉ đồng để nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất. Bên cạnh tập trung hoàn thiện cơ sở vật chất, nhà trường cũng chủ động rà soát lại số giáo viên thiếu, để kịp thời tham mưu các cấp lãnh đạo bổ sung kịp thời. Qua rà soát, đầu năm học mới trường thiếu 5 giáo viên so với định mức được giao, trong đó có 2 giáo viên bộ môn và 3 giáo viên chủ nhiệm. 

Còn tại Trường Mẫu giáo Sen Hồng, phường Hiệp Lợi, thành phố Ngã Bảy, ngay khi kết thúc năm học, Ban Giám hiệu đã tham mưu lãnh đạo một số hạng mục xuống cấp của trường. Đồng thời, cũng xin được đầu tư xây dựng thêm một số hạng mục để vừa đảm bảo công tác dạy và học, vừa đủ điều kiện tái công nhận chuẩn quốc gia. Bà Đào Thị Ngọc Thu, Hiệu trưởng nhà trường, bộc bạch: “Ngay từ tháng 6, công trình đã bắt đầu thực hiện, nên hiện tại phần cơ sở vật chất đã cơ bản chuẩn bị xong. Bên cạnh chuẩn bị phòng, lớp từ giữa tháng 8, chúng tôi tập trung giáo viên cùng sơn, sửa lại các đồ chơi ngoài trời. Dự kiến năm nay, trường sẽ huy động khoảng 300 trẻ ra lớp”.

So với mọi năm, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cho năm học mới ở các địa phương được chủ động thực hiện từ khá sớm. Khoảng cuối tháng 5 khi học sinh được nghỉ để phòng dịch, một số trường đã sớm triển khai công tác nâng cấp, sửa chữa và xây dựng mới cơ sở vật chất. Bước chủ động này, nhằm tránh tình trạng một số công trình lớn thực hiện không kịp phục vụ khai giảng năm học hay khi vào học vẫn còn công trình xây dựng gây ảnh hưởng đến hoạt động học tập.

Sẵn sàng thực hiện “nhiệm vụ kép”

Các trường học trên địa bàn tỉnh đã lên kế hoạch, triển khai nhiều giải pháp để thích ứng, vừa bảo đảm an toàn, vừa triển khai tổ chức được các hoạt động giáo dục. Ông Phạm Thanh Hải, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vị Thủy, chia sẻ: “Ngoài việc phải khẩn trương chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất như mọi năm, năm nay, các trường thực hiện thêm một nhiệm vụ là chuẩn bị kỹ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, phải chuẩn bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn, tập huấn quy trình phòng, chống dịch Covid-19, tiến hành phun khử trùng trường lớp... Bên cạnh đó, chúng tôi cũng khuyến khích học sinh, giáo viên ở các trường đưa ra ý tưởng, thực hiện các sản phẩm phòng, chống dịch hiệu quả”.

Để chuẩn bị cho năm học mới, từ nguồn vốn địa phương huyện Vị Thủy đã bố trí kinh phí nâng cấp, sửa chữa 11 điểm trường từ mầm non, mẫu giáo đến THCS. Dự kiến năm học 2021-2022, trên địa bàn sẽ huy động 16.104 học sinh ra lớp, trong đó có 3.138 học sinh cấp mầm non, mẫu giáo; 7.967 học sinh tiểu học và 4.999 học sinh cấp THCS. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng thời gian qua, huyện Vị Thủy, luôn dành sự quan tâm đầu tư cho giáo dục. Mỗi năm huyện sẽ hỗ trợ 3 triệu đồng/lớp để các trường chủ động sửa chữa nhỏ.

Xác định dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, do đó dạy và học chung với dịch là điều không thể tránh khỏi, các trường đang chủ động xây dựng các kịch bản cho nhiều tình huống có thể diễn ra do dịch. Ông Lê Hoàng Sơn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành A, cho biết: “Do tình hình dịch, nên công tác tuyển sinh phải chia làm hai giai đoạn để thực hiện. Phòng đã chỉ đạo các trường, chủ động tiếp nhận hồ sơ online thông qua zalo trước, đến khi nhập học chính thức phụ huynh có thể mang hồ sơ đến nộp sau. Bằng cách này, có thể đảm bảo huy động học sinh ra lớp đầy đủ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Bên cạnh đó, phòng cũng yêu cầu các trường rà soát số lượng giáo viên thiếu cũng như chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng cho ngày khai giảng”.

Qua rà soát năm học 2021-2022, trên địa bàn huyện Châu Thành A, thiếu hơn 100 giáo viên, nhân viên đa phần ở cấp học mầm non, mẫu giáo. Qua số liệu thống kê của các trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã xây dựng kế hoạch để trình UBND huyện xin chủ trương hợp đồng. Nhằm đảm bảo sẵn sàng cho công tác phòng dịch trong năm học mới, ngành giáo dục đã chỉ đạo các trường rà soát lại số lượng máy đo thân nhiệt, thiết bị sát khuẩn tay tự động, phun xịt sát khuẩn phòng, lớp trước khi đón học sinh trở lại trường.

Với sự chuẩn bị chu đáo, cùng sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp, năm học 2021-2022 dù được đánh giá có nhiều thử thách, nhưng với sự chủ động này, các trường đều quyết tâm hoàn thành và cố gắng đạt nhiều kết quả trong năm học đặc biệt.

Bài, ảnh: AN NHIÊN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>