Chủ động chuẩn bị năm học mới

25/08/2021 | 10:22 GMT+7

Dù đang là “điểm nóng” dịch Covid-19 của tỉnh, nhưng huyện Vị Thủy đã chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất, rà soát lại đội ngũ giáo viên, đẩy mạnh hình thức tuyển sinh trực tuyến... để chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022.

Các trường và địa phương đang chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất cho năm học mới sắp đến.

Nâng cấp, sửa chữa và xây dựng mới nhiều điểm trường

Ông Phạm Thanh Hải, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vị Thủy, chia sẻ: “Dù đã chủ động tham mưu xin chủ trương nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất cho các trường có nhu cầu ngay từ cuối tháng 5, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các công trình hiện đang phải tạm dừng để đảm bảo công tác phòng dịch. Chúng tôi chỉ đạo các trường rà soát lại đội ngũ giáo viên, để ngành kịp thời tham mưu UBND huyện tổ chức thi tuyển, xét tuyển nhằm đảm bảo đủ giáo viên cho các trường”.

Để chuẩn bị cho năm học 2021-2022, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vị Thủy đã phối hợp với phòng tài chính - kế hoạch, tham mưu UBND huyện nâng cấp, sửa chữa và xây dựng mới 15 điểm trường (4 trường mầm non, mẫu giáo; 9 trường tiểu học và 2 trường THCS), với tổng kinh phí thực hiện hơn 72 tỉ đồng. Ngoài ra, phối hợp tham mưu HĐND, UBND huyện cấp kinh phí 3 triệu đồng/lớp, để các trường chủ động sửa chữa nhỏ như giặm vá, quét vôi, chỉnh trang trường lớp… Theo kế hoạch, năm học mới này, địa phương được giao chỉ tiêu huy động 17.310 học sinh ra lớp: cấp mầm non, mẫu giáo là 3.750 trẻ; tiểu học 7.821 học sinh và THCS là 5.739 học sinh.

Là trường có số lượng học sinh theo học đông nhất huyện, nên ngay từ khoảng tháng 5, khi học sinh được cho nghỉ ở nhà để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Trường THCS Ngô Quốc Trị đã nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất phục vụ năm học mới. Ông Huỳnh Thanh Võ, Hiệu trưởng nhà trường, bày tỏ: “Hè mọi năm trường sẽ chủ động sửa chữa nhỏ để đảm bảo điều kiện dạy và học. Tuy nhiên, năm nay do một số hạng mục đã xuống cấp, nên chúng tôi tham mưu lãnh đạo để xin kinh phí nâng cấp, sửa chữa đáp ứng nhu cầu cho năm học mới. Bên cạnh chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất, chúng tôi cũng đẩy mạnh tuyển sinh đầu cấp, cho giáo viên lớp 6 tham gia tập huấn để sẵn sàng thực hiện giảng dạy theo chương trình sách giáo khoa mới”.

Để chuẩn bị cho năm học 2021-2022, Trường THCS Ngô Quốc Trị được đầu tư kinh phí nâng cấp, sửa chữa sân và 10 phòng học. Theo kế hoạch, trước ngày khai giảng, sẽ quét vôi lại tất cả các phòng, biểu mẫu các lớp. Năm học này, dự kiến trường sẽ có hơn 1.300 học sinh theo học, trong đó học sinh đầu cấp lớp 6 có 9 lớp. Nhằm tạo điều kiện cho giáo viên lớp 6 nắm vững chương trình mới, trường đã cho giáo viên khối này tham gia tập huấn. Bên cạnh đó, dựa trên dự thảo phân phối chương trình được phòng giáo dục và đào tạo xây dựng, đã đóng góp ý kiến, để khi được ban hành chính thức, các giáo viên không gặp khó trong giảng dạy. 

Chủ động vì năm học mới chất lượng

Không riêng gì cấp THCS, công tác chuẩn bị cho năm học mới ở các trường mầm non, mẫu giáo trên địa bàn huyện Vị Thủy được các cô tích cực chuẩn bị trên nguyên tắc đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Bà Nguyễn Thị Cẩm Tú, Hiệu trưởng Trường Mầm non Họa Mi, tâm sự: “Năm học 2021-2022, trường dự kiến có khoảng 576 trẻ theo học, trường đang đẩy mạnh thực hiện tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến. Từ các nhóm zalo của giáo viên và phụ huynh từng lớp trong năm học trước, chúng tôi sẽ tiếp nhận đăng ký học cho năm học mới. Cũng thông qua các nhóm zalo này, trường nhờ phụ huynh tuyên truyền, vận động giúp đối với trường hợp có người thân, người quen có các bé trong độ tuổi nhà trẻ. Trường đang rà soát đội ngũ giáo viên và tham mưu về phòng để có bổ sung kịp thời cho năm học mới”.

Chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất khá sớm, giúp các trường tránh tình trạng một số công trình lớn thực hiện không kịp phục vụ khai giảng năm học mới hoặc khi vào học vẫn còn công trình xây dựng, gây ảnh hưởng đến hoạt động học tập.

Để đảm bảo chất lượng cho năm học mới, ngành giáo dục và đào tạo huyện Vị Thủy tập trung sắp xếp, ổn định đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tại các trường. Ngoài ra, còn tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên…

Ông Phạm Thanh Hải, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vị Thủy, cho biết: “Công tác chuẩn bị cho năm học mới đang được địa phương đẩy mạnh thực hiện trên nguyên tắc đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hiện nay, khó khăn nhất của địa phương là công tác tuyển sinh đầu cấp lớp 1 và lớp 6. Chúng tôi cũng chỉ đạo các trường chủ động thực hiện các biện pháp tuyển sinh trực tuyến, nhằm đảm bảo huy động 100% học sinh trên địa bàn ra lớp, nhất là học sinh đầu cấp”.

Thiếu 92 giáo viên và 78 nhân viên mầm non, mẫu giáo và tiểu học

Chuẩn bị cho khai giảng năm học mới 2021-2022, huyện Vị Thủy đã xây dựng mới 19 phòng học, nâng cấp sửa chữa 167 phòng học và phòng chức năng, mua sắm thiết bị dạy học… với tổng kinh phí trên 72 tỉ đồng. Qua rà soát, năm học này ngành thiếu 92 giáo viên và 78 nhân viên ở bậc học mầm non, mẫu giáo và tiểu học.

 

Bài, ảnh: MỸ XUYÊN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>