“Chìa khóa” nâng cao chất lượng giáo dục

24/08/2021 | 07:33 GMT+7

Huyện Phụng Hiệp đã tập trung nguồn lực xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, hướng tới mục tiêu tạo điều kiện tốt nhất cho công tác dạy và học ở các trường.

Trường Mẫu giáo Hiệp Hưng được đầu tư, góp phần đáp ứng tốt yêu cầu nuôi dạy trẻ. (Ảnh chụp trước khi thực hiện Chỉ thị số 08 của Chủ tịch UBND tỉnh)

Vượt khó xây trường chuẩn

Từng là một địa phương có số lượng trường đạt chuẩn quốc gia thấp nhất tỉnh, nhưng những năm gần đây, nhờ sự quan tâm của các cấp, các ngành từng bước những khó khăn trong công tác xây dựng trường đạt chuẩn như thiếu cơ sở vật chất, thiếu vốn đầu tư xây dựng, thiếu quỹ đất để mở rộng phòng lớp… trên địa bàn huyện Phụng Hiệp đã được khắc phục kịp thời.

 Ông Trần Mê Ly, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phụng Hiệp, chia sẻ: “Để đạt được mục tiêu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia theo chỉ tiêu của tỉnh, huyện đề ra mỗi năm, chúng tôi chủ động xây dựng kế hoạch và lộ trình cụ thể, để triển khai thực hiện. Đơn vị cũng kịp thời tham mưu với các cấp lãnh đạo để đầu tư cơ sở vật chất theo hướng tập trung, chuẩn hóa, có trọng điểm, nhằm đảm bảo cơ sở vật chất được hoàn thiện một cách đồng bộ”.

Chỉ tính riêng trong năm học 2020-2021 vừa qua, trên địa bàn huyện Phụng Hiệp có 9 trường mẫu giáo và tiểu học được công nhận mới, 8 trường được tái công nhận đạt chuẩn quốc gia, nâng số trường đạt chuẩn của địa phương lên 53 trường, đạt tỷ lệ 84,13%.

Là một trong 9 trường được huyện tập trung chỉ đạo xây dựng đạt chuẩn quốc gia trong năm học 2020-2021 vừa qua, ông Nguyễn Trúc Lòng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mùa Xuân (xã Tân Phước Hưng), tâm sự: “Khi bắt tay vào xây dựng trường đạt chuẩn chúng tôi rất lo. Điều đáng lo nhất không phải là tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn, trên chuẩn hay chất lượng giáo dục, mà là tiêu chuẩn về cơ sở vật chất. Nhờ được các cấp lãnh đạo quan tâm đầu tư, xây dựng thêm phòng học, phòng chức năng, nâng cấp, sửa chữa lại khuôn viên trường và các điểm lẻ… thì khó khăn nhất cũng được giải quyết kịp thời. Nhờ đó, năm học qua trường đã chính thức được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1”.

Trường Tiểu học Mùa Xuân có 1 điểm chính và 2 điểm lẻ, nằm sâu trong khu vực nông thôn, mỗi năm trường có khoảng 220 học sinh theo học. Hiện tại, trường có 11 phòng đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu dạy 2 buổi/ngày cho 100% học sinh. Khi được tập trung đầu tư kinh phí xây dựng thêm cơ sở vật chất để xây dựng thành trường đạt chuẩn với 6 phòng chức năng, phòng bảo vệ, trường còn được bổ sung thêm bàn ghế, trang thiết bị đảm bảo đủ điều kiện phục vụ nhu cầu dạy và học.

Huy động tốt nguồn lực để hoàn thiện cơ sở vật chất các trường

Đối với Trường Mẫu giáo Hiệp Hưng (xã Hiệp Hưng), khi được xây dựng thành trường đạt chuẩn quốc gia, đã góp phần giúp trường khẳng định chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ. Cô Lý Kim Ngân, Hiệu trưởng nhà trường, bộc bạch: “Được xây dựng thành trường đạt chuẩn quốc gia không chỉ cán bộ, giáo viên của trường, mà phụ huynh ở đây ai cũng phấn khởi. Nhờ được xây dựng thành trường đạt chuẩn, cơ sở vật chất của trường cũng dần khang trang hơn, riêng giáo viên thì được bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, để thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc và giáo dục trẻ. Với kết quả đạt được, trong những năm học tiếp theo chúng tôi sẽ xây dựng kế hoạch phát triển đội ngũ giáo viên, tăng cường vận động xã hội hóa để có thêm nhiều đồ dùng, đồ chơi phục vụ nhu cầu học tập vui chơi cho trẻ”.

Trường Mẫu giáo Hiệp Hưng có 1 điểm chính và 4 điểm phụ, trung bình mỗi năm trường có khoảng 340-360 trẻ theo học. Trước khi được công nhận đạt chuẩn, nhà trường đã được đầu tư kinh phí hơn 1 tỉ đồng để nâng cấp, sửa chữa phòng học, phòng chức năng, các hạng mục phụ trợ tại các điểm học.

Với đặc thù là địa bàn rộng như huyện Phụng Hiệp, để đạt được kết quả trong công tác xây dựng trường chuẩn như hiện nay, là cả một quá trình phấn đấu lớn. Ông Trần Mê Ly, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phụng Hiệp, cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu lãnh đạo các cấp để thực hiện công tác xây dựng trường đạt chuẩn giai đoạn 2021-2025. Tranh thủ các nguồn vốn đầu tư Nhà nước và đẩy mạnh vận động các nguồn lực từ bên ngoài, để từng bước hoàn thiện về điều kiện cơ sở vật chất cho các trường. Ngành sẽ căn cứ tình hình thực tế của từng trường để đưa vào lộ trình xây dựng trường đạt chuẩn và tái công nhận phù hợp”.

Trường chuẩn đạt tỷ lệ 84,13%

 

Huyện Phụng Hiệp hiện có 53/63 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, đạt tỷ lệ 84,13%. Trong đó, có 16/17 trường mẫu giáo, 27/33 trường tiểu học, 10/13 trường THCS đạt chuẩn quốc gia. Theo kế hoạch, đến cuối năm 2021, địa phương sẽ tập trung xây dựng thêm 3 trường đạt chuẩn quốc gia mới và tái công nhận chuẩn 3 trường.

Năm học 2021-2022, trên địa bàn huyện Phụng Hiệp được giao chỉ tiêu huy động 32.736 học sinh ra lớp, với 1.087 lớp. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thực hiện giãn cách xã hội, nên hiện địa phương mới huy động được khoảng 70% học sinh ra lớp theo kế hoạch.

 

Bài, ảnh: MỸ XUYÊN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>