Tăng cường các giải pháp phòng, ngừa tội phạm

20/10/2021 | 08:35 GMT+7

Dịch Covid-19 đã, đang từng bước được kiểm soát, để phòng ngừa các vấn đề phức tạp về an ninh trật tự trong thời điểm nới lỏng giãn cách xã hội, Công an tỉnh đã chỉ đạo công an các địa phương, đơn vị chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Công an tổ chức tuần tra, kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên một tuyến kênh.

Trong thời gian toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội đến nay, qua công tác tuần tra, kiểm soát, lập các chốt phòng, chống dịch, lực lượng công an đã phát hiện, xử lý nhiều đối tượng có hành vi phạm pháp như chống người thi hành công vụ, trộm cắp tài sản; mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy... Do đó, theo cơ quan công an, khi tỉnh đang từng bước nới lỏng các biện pháp kiểm soát để hoạt động của người dân dần đi vào trạng thái “bình thường mới”, cũng là thời điểm các đối tượng tội phạm có thể manh động hơn; trong đó, đáng chú ý là tội phạm như trộm cắp, cướp giật tài sản, tội phạm ma túy...

Gần đây nhất, ngày 13-10, ông Trần Văn N., trú tại ấp 11, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, đang ngồi ở nhà thì có 2 đối tượng điều khiển xe mô tô chạy đến hỏi đường, khi đang hỏi đường thì bất ngờ các đối tượng giật số tiền 1,3 triệu đồng của ông N. đang để gần bên người, sau đó chúng lên xe bỏ chạy về hướng thành phố Vị Thanh.

Nhận được tin báo, Công an huyện Vị Thủy đã chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp với Công an xã Vị Thắng tiến hành truy đuổi, rà soát các đối tượng, đến khoảng 13 giờ cùng ngày đã phát hiện và bắt giữ 2 đối tượng gồm Nguyễn Văn Thái Dương, trú tại ấp 12, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy và Nguyễn Khánh Linh, 19 tuổi, trú tại khu vực 2, phường V, thành phố Vị Thanh khi đang trốn tại một quán cà phê trên địa bàn ấp 7, xã Vị Trung, huyện Vị Thủy cùng tang vật của vụ án.

Tại huyện Châu Thành, một trong những địa bàn cửa ngõ, kết nối với các tỉnh, thành khu vực, thời gian qua, Công an huyện luôn chủ động triển khai các biện pháp để đảm bảo an ninh trật tự. Trong đó, đơn vị đã bố trí lực lượng tại các chốt kiểm soát liên tỉnh như Quốc lộ Nam Sông Hậu, Đường tỉnh 925, chốt kiểm soát đường thủy trên sông Cái Côn, sông Mái Dầm… đảm bảo kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện và phát hiện, đấu tranh kịp thời với các hành vi vi phạm pháp luật.

Theo thượng tá Trần Văn Liệu, Trưởng Công an huyện Châu Thành, trong thời gian tới, khi cuộc sống dần trở về trạng thái bình thường mới, nhằm đảm bảo công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm cuối năm, đơn vị sẽ tăng cường các tổ tuần tra, kiểm soát cơ động cũng như tăng cường quản lý, nắm đối tượng tại các địa bàn có khu, cụm công nghiệp như xã Đông Phú, thị trấn Mái Dầm… kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là với các loại tội phạm mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích...

Còn theo đại tá Trần Văn Minh, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh, từ đầu năm đến nay, tình hình tội phạm về ma túy gia tăng hơn so cùng kỳ: 58 vụ/86 bị can, tăng 12 vụ/16 bị can. Nhận định sau khi trở về trạng thái “bình thường mới”, tình hình tội phạm sẽ diễn biến phức tạp, đặc biệt là với tội phạm ma túy. Vì thế đơn vị đã tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh tăng cường các giải pháp nhằm chủ động phòng ngừa, không để xảy ra các vụ việc phức tạp. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền cũng như quản lý chặt địa bàn, đối tượng, bởi số lượng người nghiện đang có xu hướng tăng. “Do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh nên công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia tố giác tội phạm bị ảnh hưởng, khi đã chuyển sang trạng thái “bình thường mới” thì công tác này sẽ đẩy mạnh hơn nữa để đáp ứng nhu cầu phòng, chống tội phạm ma túy”, đại tá Minh nhấn mạnh.

Theo Công an tỉnh, 9 tháng đầu năm, lực lượng công an đã bám sát các nhiệm vụ đề ra, nắm chặt tình hình, diễn biến, đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm, qua đó phát hiện 227 vụ tội phạm về trật tự xã hội, giải quyết 499/574 tố giác, tin báo tội phạm, đạt trên 86%... Bên cạnh đó, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh và các địa phương đã trực tiếp tham gia vào công tác kiểm soát tại các chốt kiểm soát dịch, tham gia truy vết khi phát hiện có cas bệnh để phục vụ hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

Đại tá Lâm Phước Nguyên, Phó Giám đốc Công an tỉnh, cho biết, để đảm bảo an ninh trật tự cũng như công tác phòng, chống dịch thời gian tới được hiệu quả, lực lượng công an sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát, bám địa bàn; tổ chức các chuyên đề ra quân trấn áp tội phạm để qua đó vừa đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả, vừa giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Bài, ảnh: Đ.BẢO

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>