Phát hiện thêm biến thể mới của vi-rút SARS-CoV-2

12/01/2021 | 07:42 GMT+7

Bộ Y tế Nhật Bản mới đây thông báo, nước này vừa phát hiện một biến thể mới của vi-rút SARS-CoV-2 có cấu trúc khác với chủng đã phát hiện ở Anh và Nam Phi.

Người mang biến thể mới của vi-rút SARS-CoV-2 là 4 người nhập cảnh Nhật Bản từ Brazil. Ảnh: AP

Theo đó, biến thể vi-rút SARS-CoV-2 mới có trong 4 người đến Nhật Bản từ Brazil và có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút SARS-CoV-2 tại sân bay. Mặc dù có cấu trúc gần tương tự với biến thể mới đã phát hiện tại Anh và Nam Phi nhưng có một số điểm khác đã được phát hiện trong biến chủng vi-rút này.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết, 4 người trên đến từ Brazil gồm 2 người lớn trong độ tuổi từ 30-40 và 2 trẻ em khoảng trên 10 tuổi, đến Nhật Bản và nhập cảnh tại sân bay Haneda hôm 2-1. Người đàn ông khi đến Nhật Bản không có triệu chứng nhưng sau đó phải nhập viện vì khó thở. Trong khi đó, người phụ nữ có biểu hiện đau đầu, còn bé trai bị sốt, bé gái không có triệu chứng.

Hiện cơ quan y tế Nhật Bản vẫn chưa xác định được khả năng lây nhiễm và mức độ nghiêm trọng của biến thể này.

Cùng ngày, Nhật Bản thông báo đã ghi nhận trên 7.600 cas mắc mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số cas nhiễm trên cả nước lên hơn 280.700 trường hợp. Đến nay, tổng số cas tử vong do Covid-19 tại Nhật Bản là gần 4.000 bệnh nhân. Trong bối cảnh tình trạng lây nhiễm trong cả nước diễn biến phức tạp, lãnh đạo các địa phương như Osaka, Hyogo, Kyoto cùng kiến nghị Chính phủ Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp tại đây.

Trước đó, nhiều quốc gia đã ghi nhận cas nhiễm biến thể vi-rút SARS-CoV-2 mới. Gần đây nhất, số liệu thống kê chính thức công bố ngày 10-1 cho thấy, biến thể mới của vi-rút SARS-CoV-2 đã lây lan đến ít nhất 8 bang ở Mỹ.

Trước đó, nhà khoa học hỗ trợ phát triển vắc-xin Covid-19 của Đại học Oxford (Anh) - giáo sư y khoa John Bell - cảnh báo biến thể của vi-rút SARS-CoV-2 ở Nam Phi có thể vô hiệu hóa các loại vắc-xin. Theo ông, các loại vắc-xin có hiệu quả trong chống lại biến thể VUI-202012/01 đang lây lan mạnh khắp Vương quốc Anh. Tuy nhiên, biến thế 501.V2 ở Nam Phi (cũng có mặt ở hai địa điểm tại Vương quốc Anh) thực sự đã biến đổi đáng kể về cấu trúc protein.

Vắc-xin Covid-19 bảo vệ người tiêm trước căn bệnh bằng cách “dạy” hệ miễn dịch cách chống lại vi-rút. Vắc-xin tạo ra kháng thể (các protetin chống dịch bệnh) và được lưu trong cơ thể để giúp con người chống lại loại vi-rút gây bệnh đó sau này. Nhưng nếu kháng thể không thể nhận diện protein vì chúng đã biến đổi thì cơ thể lại phải đối mặt với vi-rút lần thứ hai và bị nhiễm lần thứ hai.

Tại Nam Phi, trên 300 trường hợp nhiễm biến thể 501.V2 đã được ghi nhận. Có 3 trường hợp của biến thể này đã được xác nhận ở châu Âu gồm 2 ở Vương quốc Anh và 1 ở Phần Lan, đều liên quan đến những người trở về từ Nam Phi.

Trong khi đó, Anh lần đầu tiên báo động về biến thể VUI-202012/01 hồi tháng 12-2020 sau khi số cas mắc liên quan tới biến thể này bùng nổ.

Các nhà vi-rút học hàng đầu ở Mỹ đã thừa nhận biến thể này có thể đã xuất hiện ở Mỹ và không bị phát hiện trong thời gian qua.

Australia, Italia, Iceland, Tây Ban Nha và Hà Lan là một số nước đã ghi nhận các cas mắc biến thể VUI-202012/01. Các biến thể khác với gien gần tương tự đã có mặt ở Nam Phi (501.V2) và Nigeria (P681H).

Theo một nghiên cứu mới do Cơ quan Y tế Cộng đồng England thực hiện, biến thể VUI-202012/01 không gây các triệu chứng Covid-19 nặng hơn so với các biến thể khác, mặc dù có khả năng lây lan nhanh hơn, nhưng biến thể mới có thể gây quá tải cho các bệnh viện, dẫn đến nguy cơ làm tăng số cas tử vong. Các kết quả nghiên cứu cho thấy không có khác biệt đáng kể giữa 2 nhóm về số cas nhập viện và số cas tử vong trong khoảng thời gian 28 ngày mắc bệnh. Giữa hai nhóm cũng không có khác biệt đáng kể trong nguy cơ tái nhiễm. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy các cas bệnh nhiễm biến thể VUI-202012/01 có tỷ lệ các cas bệnh lây thứ phát cao hơn.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>