Nhiều quốc gia chịu tác động kép

19/08/2021 | 17:23 GMT+7

Dịch Covid-19 hoành hành, thiên tai tàn phá đã làm nhiều quốc gia chịu tác động kép, phải oằn mình chống chọi.

Trong lúc thiên tai hoành hành, người dân sẽ khó tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Ảnh: AP

Lũ lụt kỷ lục tại châu Âu, Trung Quốc, nắng nóng thiêu đốt Bắc Mỹ, động đất, hạn hán, thiên tai kinh hoàng là tác nhân mới khiến dịch Covid-19 lây lan phức tạp… đã làm nhiều nước vừa chống dịch vừa ứng phó với thiên tai.

Đài CNN dẫn lời Cơ quan cứu hỏa California, Mỹ, cho biết: Đám cháy Dixie, bắt đầu từ ngày 13-7, đã bao phủ một khu vực rộng khoảng 3.500km2, trong đó khoảng 21% đã được khống chế. Đây là đám cháy lớn thứ 2 trong lịch sử bang California, chỉ sau vụ cháy rừng tháng 8-2020. Dù chưa có thông tin người chết nhưng cảnh sát đã ghi nhận 5 trường hợp mất tích. Hàng nghìn người phải di tản, trong đó hơn 40% dân số ở hạt Plumas phải rời bỏ nhà cửa. Mỹ đã cử hơn 8.574 nhân sự ngày đêm chống chọi với 39 đám cháy mới đã thiêu rụi tổng cộng 876.055 mẫu (khoảng 3.500km2). Các quan chức địa phương cho biết cháy rừng đang đe dọa gần 14.000 ngôi nhà và đã thiêu rụi 400 căn. Trên khắp nước Mỹ hiện có 107 đám cháy rừng lớn tại 15 bang, thiêu rụi hơn 2,2 triệu mẫu (khoảng 9.000km2), theo số liệu từ Trung tâm Cứu hỏa liên cơ quan quốc gia Mỹ (NIFC). Nguyên nhân gây ra đám cháy khủng khiếp này vẫn đang được điều tra. Tuy nhiên, Công ty điện và khí đốt Pacific cho rằng có thể cây đổ vào một đường dây điện của công ty này đã gây cháy.

Cùng thời gian này, tại Hy Lạp đã xảy ra hơn 500 đám cháy rừng trong bối cảnh đợt nắng nóng gay gắt và kéo dài khiến nhiệt độ tăng vọt lên khoảng 45oC. Giới quan sát đã so sánh những đám cháy lớn nhất trên đảo Evia là ngày tận thế vì đã tàn phá các vùng rừng ở phía Bắc hòn đảo lớn thứ 2 của nước này, buộc hàng nghìn người phải sơ tán. Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã xin lỗi người dân khi chậm trễ trong việc giải quyết các vụ cháy rừng kinh hoàng trong hơn 1 tuần qua, gây thiệt hại nghiêm trọng và khiến hàng nghìn người phải rời khỏi nhà cửa.

Mới đây, một trận động đất mạnh 7,2 độ Richter ở Haiti đã làm cho gần 2.000 người tử vong và 7.000 người bị thương, ước tính có khoảng 1,2 triệu người bị ảnh hưởng bởi thảm họa này. Dự kiến con số này sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới khi nhiều người vẫn còn mất tích. Quốc gia này hiện cũng đang oằn mình để khắc phục thiên tai và phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, lũ lụt kéo dài ở nhiều nơi ở Trung Quốc đã làm cho hàng trăm người thiệt mạng, hàng chục triệu người người bị sơ tán và ảnh hưởng. Ngoài ra còn thiệt nặng nề về nhà cửa và cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, cháy rừng, lũ lụt, sạt lở ở nhiều quốc gia như: Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Italia, Pháp, Đức, Áo, Cộng hòa Czech, Nhật bản, Ấn Độ… gây thiệt hại nặng nề.

Trong khi đó, dịch Covid-19 với biến thể Delta lại hoành hành khắp thế giới đã làm cho nhiều quốc gia đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn.

Giới chuyên môn cho rằng, thiên tai là nguyên nhân chính làm cho dịch bệnh lây lan nhanh hơn. Điển hình như tại Mỹ, theo nghiên cứu mới đây của Trường Y tế Công cộng Harvard đã chứng minh rằng khói từ các đám cháy rừng lớn ở phía Tây nước này đã làm tăng tỷ lệ mắc Covid-19 lên gần 20% ở một số hạt nhất định của tại các bang California, Washington và Oregon. Tại một số nơi, thì ô nhiễm không khí đã là tác nhân làm hơn một nửa số ca tử vong vì Covid-19. Các nhà khoa học cho rằng, chất ô nhiễm thải ra có thể làm lây lan vi-rút, đồng thời, làm suy yếu phổi của con người, tăng khả năng người nhiễm vi-rút bị bệnh nặng, hoặc tử vong.

Ngoài ra, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, thiên tai sẽ là nguy cơ lây lan dịch bệnh nhanh hơn. Bởi lẽ, khi thiên tai xảy ra, việc di tản dân cư có thể là yếu tố gia tăng nguy cơ lây lan dịch Covid-19. Nguyên nhân là vì những địa điểm sơ tán thường là trường học, nơi sinh hoạt cộng đồng. Việc tập trung đông người tại các địa điểm thiếu cơ sở vật chất trong phòng, chống Covid-19 tạo ra nguy cơ hiện hữu. Trong khi đó, hiện biến thể Delta đang có tốc độ lây lan nhanh hơn phiên bản vi-rút gốc của nó tới 225%, tức là chỉ mất vài giây để một người bị nhiễm Covid-19 khi một người lạ đi ngang qua họ.

Giới chuyên môn nhận định, thiên tai đi cùng với dịch bệnh đã làm cho nhiều quốc gia bị tác động kép, lâm vào cảnh khó khăn, thiếu thốn. Điều này đồng nghĩa với cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 thêm nhọc nhằn hơn.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>