Mọi loại vắc-xin Covid-19 đều có thể ngăn ngừa bệnh và nguy cơ biến chứng nặng

23/08/2021 | 10:15 GMT+7

Loại vắc-xin Covid-19 nào là tốt nhất ? Đây là câu hỏi đã được nhiều người dân đặt ra. Việc có một tâm lý so sánh các loại vắc-xin là điều dễ hiểu vì đó là quyền được quan tâm tới sức khỏe của mỗi cá nhân. Nhưng thực sự có nên hay có thể so sánh các loại vắc-xin vào giai đoạn này hay không ?

Vắc-xin Sputnik V được cải tiến nhằm đem lại hiệu quả hơn đối với biến chủng Delta. Ảnh: AP

Cho dù các loại vắc-xin được sản xuất theo các công nghệ khác nhau, nhưng các loại vắc-xin hiện nay đều có hiệu quả tốt và có thể ngăn ngừa nguy cơ biến chứng nặng. Đây là khẳng định của các nhà khoa học tại Trường Đại học Tel Aviv, Israel.

Theo các nhà khoa học Israel, mọi người trên thế giới nên tiêm vắc-xin càng sớm càng tốt. Trong cơ thể con người, kháng thể là những vũ khí đầu tiên của hệ miễn dịch chống lại vi-rút. Với những người đã được tiêm vắc-xin, qua thời gian, số lượng kháng thể sẽ giảm dần và vẫn có khả năng bị vi-rút tấn công. Tuy nhiên, dù bị nhiễm bệnh, nhưng những người bệnh đã tiêm vắc-xin đầy đủ sẽ không bị các biến chứng nghiêm trọng.

Nói về mức độ nguy hiểm của biến thể Delta, giáo sư, tiến sĩ Kobiler - chuyên ngành vi sinh vật học và miễn dịch tại Trường Đại học Tel Aviv cho biết, các nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy biến thể này dường như có khả năng lây nhiễm mạnh hơn nhiều so với các biến thể khác, vì vậy nó lây lan nhanh hơn trong cộng đồng. Những người bị nhiễm sẽ nhanh chóng có mật độ cao vi-rút trong cơ thể.

Do khả năng lây nhiễm mạnh, Delta có khả năng né tránh một số kháng thể mà hệ miễn dịch có được nhờ tiêm vắc-xin hoặc từng bị nhiễm bệnh từ trước và điều này khiến Delta trở thành loại vi-rút phổ biến nhất gây dịch Covid-19 trên thế giới hiện nay, bao gồm cả các nước có tỷ lệ tiêm phòng cao.

Hiện tại, cuộc chạy đua nghiên cứu, sản xuất vắc-xin ngừa biến thể Delta đang được đẩy mạnh. Trong đó, một phiên bản mới của vắc-xin Sputnik V của Nga đã được phát triển tại Trung tâm nghiên cứu quốc gia về Dịch tễ học và Vi sinh mang tên Gamaleya. Đó là vắc-xin được cải tiến nhằm đem lại hiệu quả hơn đối với biến chủng Delta.

Biến thể Delta được xác định là nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh cũng như tỷ lệ tử vong cao hơn, buộc các nhà khoa học phải tập trung vào các nỗ lực chống lại nó. Theo giáo sư Alexander Gintsburg, người đứng đầu Trung tâm Gamaleya, mẫu vắc-xin Sputnik V cải tiến hiện đã có, nhưng cần phải có thêm các nghiên cứu để khẳng định hiệu quả.

Mới đây bà Anna Popova, người đứng đầu Cơ quan Giám sát và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga, đã thông báo về sự xuất hiện sắp tới đây của loại vắc-xin thứ 5 ngừa Covid-19, rất có thể là ngay trong tháng này.

Các nhà nghiên cứu vắc-xin Nga thừa nhận, hiện tất cả đều bắt đầu sản xuất vắc-xin trên trình tự của biến chủng Delta. Không ai có thể nói trước liệu cuộc đua này bao giờ dừng lại. Cũng không loại trừ sự xuất hiện một phiên bản mới của Covid-19 thậm chí còn nguy hiểm hơn và cần đến một loại vắc-xin đa hóa trị trong tương lai.

Trong khi đó, trên tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 21-8 cho biết, một nghiên cứu cho thấy các vắc-xin do Trung Quốc sản xuất có khả năng bảo vệ tốt trước biến thể Delta.

Hiệu quả bảo vệ của các vắc-xin này đối với những người được tiêm chủng đầy đủ (14 ngày sau liều thứ hai với khoảng cách 21 ngày giữa hai liều) ở những người 18 tuổi và trên 18 tuổi, lần lượt là 78% và 70%, với khả năng bảo vệ người tiêm 100% trước tình trạng mắc bệnh nặng.

Ngược lại, việc tiêm chủng một phần cho thấy ít hiệu quả trong việc giúp người được tiêm chủng chống lại chứng viêm phổi, với việc nghiên cứu cho thấy hiệu quả của vắc-xin đối với những người được tiêm chủng một phần lần lượt từ 1,4% đến 8,4%.

Điều quan trọng là không có các ca bệnh nặng hoặc nguy kịch, trong khi những người tiếp xúc gần không được tiêm phòng có 19 trường hợp mắc bệnh nặng hoặc nguy kịch. Nghiên cứu nhấn mạnh rằng, các vắc-xin bất hoạt sẽ chỉ có hiệu quả nếu người được tiêm chủng tiêm đầy đủ hai liều.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>