Hiệu quả phòng, chốngCovid-19 từ vắc-xin

26/07/2021 | 09:33 GMT+7

Một số quốc gia có tốc độ tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 nhanh trong khu vực và thế giới như Israel, Singapore và Tây Ban Nha... cho thấy, tiêm phòng vắc-xin ngừa Covid-19 giúp giảm thiểu tình trạng nguy kịch ở bệnh nhân Covid-19.

Hiện có 22 quốc gia triển khai tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ em. Ảnh: INTERNET

Tiêm phòng vắc-xin ngừa Covid-19 được cho đã làm giảm thiểu đáng kể tình trạng nguy kịch ở bệnh nhân Covid-19 ở Singapore. Số liệu do Bộ Y tế Singapore công bố ngày 23-7 cho biết, trong vòng 28 ngày qua, nước này ghi nhận hơn 1.000 cas mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Còn tại khu vực châu Âu, Tây Ban Nha cũng cho thấy, tiêm vắc-xin đầy đủ đã mang lại hiệu quả như thế nào cho hoạt động phòng, chống Covid-19. Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Carolina Darias khẳng định chương trình tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đã giúp giảm tốc độ lây nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 tại quốc gia này.

Theo bà Darias, tốc độ gia tăng số cas mắc mới tại quốc gia này đang bắt đầu chậm lại: “Chìa khóa đối với thành công chính là đây. Tôi sẽ không thấy mệt mỏi gì khi phải nói rằng, đây là một thành công tập thể, thành công của một quốc gia, thành công của tất cả chúng ta và trước hết là chiến lược mua trước vắc-xin của Liên minh châu Âu. Đây là một chiến lược đúng đắn, một chiến lược cần thiết cho phép chúng ta đẩy nhanh tỷ lệ tiêm phòng trong dân, qua đó mang lại sự thành công cho chiến lược tiêm phòng vắc-xin ở Tây Ban Nha”.

Còn tại Israel, trong thông báo cùng ngày, Bộ Y tế nước này cho biết, các số liệu nghiên cứu cho thấy việc tiêm vắc-xin mang lại hiệu quả tới 91% trong ngăn ngừa các biến chứng nặng đối với các bệnh nhân Covid-19. Cuộc điều tra được tiến hành với các nhóm dân cư đã được tiêm phòng đủ 2 mũi vắc-xin trong các khoảng thời gian khác nhau ở nước này. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, không chỉ mang lại hiệu quả chung tích cực đối với các cas bệnh nặng, vắc-xin còn đạt hiệu quả tới 88% trong việc cắt giảm số cas nhiễm Covid-19 phải nhập viện.

Trong một tuyên bố trước báo giới, Thống đốc bang Alabama của Mỹ, bà Kay Ivey đã hết lời ca ngợi hiệu quả của vắc-xin đối với việc phòng, chống sự lây nhiễm của đại dịch.

“Biến thể của Covid-19 chủ yếu xảy ra ở những trường hợp không tiêm vắc-xin. Gần như 100% các cas nhập viện mới đều là những người không tiêm phòng. Số người tử vong cũng xảy ra với những trường hợp này. Tôi có thể khẳng định rằng, vắc-xin chính là vũ khí sắc bén nhất để chúng ta chống lại Covid-19. Không cần phải bàn cãi về vấn đề này. Các số liệu thống kê là minh chứng rõ nét nhất chứng minh thực tế này. Điều mà tất cả chúng ta cần làm vào lúc này là khuyến khích mọi người đi tiêm phòng và cổ vũ những người còn do dự cũng có hành động tương tự”, bà Kay Ivey nói.

Nhiều nước đang phải thực hiện biện pháp cứng rắn nhằm đạt miễn dịch cộng đồng. Theo đài CNN, những người chưa tiêm phòng ở một số khu vực của Trung Quốc bị cảnh báo cần tiêm chủng trước cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8, nếu không sẽ không được đến siêu thị, bệnh viện, trường học và viện dưỡng lão… trong bối cảnh nền kinh tế thứ hai thế giới đặt mục tiêu đạt tỷ lệ tiêm chủng ít nhất 80%.

Cứng rắn không kém, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ra lệnh cho tất cả nhân viên y tế tiêm vắc-xin trước tháng 9, nếu không tuân thủ sẽ bị phạt. Bất kỳ ai đến bệnh viện, nhà hàng hoặc di chuyển bằng phương tiện công cộng tại Pháp từ đầu tháng 8 đều phải xuất trình chứng nhận tiêm phòng vắc-xin đầy đủ.

Tổng Giám đốc WHO kêu gọi các quốc gia huy động nguồn lực để sản xuất vắc-xin, đồng thời thúc giục các nước giàu chia sẻ vắc-xin trong bối cảnh thế giới ghi nhận hơn 192 triệu cas mắc và hơn 4,1 triệu cas tử vong do Covid-19.

Theo hãng tin Tass, ông Tedros cho biết việc tiêm chủng cho 70% dân số mọi quốc gia vào giữa năm sau không chỉ giúp ngăn chặn đại dịch mà còn giúp khởi động lại nền kinh tế toàn cầu. Theo ông Tedros, thế giới cần 11 tỉ liều vắc-xin để đạt được mục tiêu này. WHO kêu gọi tất cả quốc gia đẩy mạnh việc tiêm chủng cho ít nhất 10% dân số nước mình vào tháng 9 này và đạt ít nhất 40% vào cuối năm 2021.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>