Cùng với Covid-19, cúm gia cầm đang gây lo ngại lớn

25/01/2021 | 08:06 GMT+7

Giới chức Ấn Độ cho biết, cúm gia cầm đã bùng phát ở nhiều bang của nước này.

Dịch cúm gia cầm đang bùng phát tại Ấn Độ. Ảnh: PTI

Đại diện Bộ Thủy sản, Chăn nuôi và Nghề sữa Ấn Độ, cho biết: “Đến ngày 23-1-2021, các đợt bùng phát cúm gia cầm đã được xác nhận ở 9 bang (Kerala, Haryana, Madhya Pradesh, Maharashtra, Chhattisgarh, Uttarakhand, Gujarat, Uttar Pradesh và Punjab)”.

Trong khi đó, cúm gia cầm đã được xác nhận ở 12 bang với nguồn gốc từ quạ, chim di cư hoặc chim hoang dã gồm Madhya Pradesh, Haryana, Maharashtra, Chhattisgarh, Himachal Pradesh, Gujarat, Uttar Pradesh, Uttarakhand, Delhi, Rajasthan, Jammu và Kashmir và Punjab.

Theo đại diện Bộ Thủy sản, Chăn nuôi và Nghề sữa Ấn Độ, các hoạt động kiểm soát và ngăn chặn dịch cúm gia cầm (gồm làm sạch và khử trùng) đang được triển khai ở những vùng tâm dịch tại các bang Maharashtra, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Punjab, Uttar Pradesh, Gujarat, Uttarakhand và Kerala. Chính phủ Ấn Độ sẽ bồi thường cho những nông dân có gia cầm, trứng và các sản phẩm gia cầm bị tiêu hủy hoặc xử lý nhằm ngăn chặn dịch cúm gia cầm.

Đợt bùng phát dịch cúm gia cầm này xảy ra chỉ vài tháng sau khi Ấn Độ vào ngày 30-9-2020, tuyên bố, nước này không có dịch bệnh. Ấn Độ đã thông báo đợt bùng phát dịch cúm gia cầm đầu tiên vào năm 2006.

Đầu tuần này, Cơ quan Tiêu chuẩn chất lượng và An toàn thực phẩm Ấn Độ (FSSAI) đã ban hành một hướng dẫn chi tiết về ứng phó với dịch cúm gia cầm, trong đó khuyến cáo người tiêu dùng không nên ăn trứng luộc và thịt gà chưa nấu chín, phải đảm bảo nấu chín thịt gia cầm đúng cách.

Cơ quan Tiêu chuẩn chất lượng và An toàn thực phẩm Ấn Độ cũng khuyến cáo người tiêu dùng và các doanh nghiệp thực phẩm “không nên hoảng sợ”, đảm bảo xử lý và nấu chín thịt và trứng gia cầm để sử dụng an toàn.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố, việc sử dụng thịt và trứng gia cầm đã nấu chín là an toàn. Bên cạnh đó, không có dữ liệu dịch tễ học cho thấy, cúm gia cầm có thể lây sang người qua thực phẩm đã được nấu chín

Cuối năm 2020, phía Bắc nước Anh cúm gia cầm cũng đã bùng phát vùng England. Còn tại Nhật Bản, dịch cúm gia cầm lan rộng ở miền Tây, hơn 2 triệu con gà bị tiêu hủy. Gần đây nhất tại Hàn Quốc đã tiêu hủy toàn bộ 18,8 triệu gia cầm nhằm ngăn chặn dịch cúm gia cầm.

Theo Bộ Nông nghiệp, Lương thực và Nông thôn Hàn Quốc, nước này đã xác nhận 66 trường hợp nhiễm chủng cúm gia cầm H5N8 độc lực cao từ cuối tháng 11-2020, bao gồm cả trường hợp mới nhất từ một trang trại nuôi vịt ở Gimje, cách thủ đô Seoul khoảng 260km về phía Tây Nam.

Đến nay, quốc gia này đã báo cáo 74 trường hợp nhiễm cúm gia cầm độc lực cao từ chim hoang dã, khiến lo ngại về việc lây truyền vi-rút cúm gia cầm từ chim di cư ngày càng tăng. Khoảng 20 trường hợp bị nghi ngờ hiện đang được kiểm tra.

Với việc hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy, giá trứng và các sản phẩm từ gia cầm tại Hàn Quốc đã tăng mạnh. Theo dữ liệu mới nhất do Bộ Nông nghiệp, Lương thực và Nông thôn Hàn Quốc đưa ra vào ngày 18-1, giá trứng gia cầm tươi trong nước tăng 25,9% trong tuần qua so với cùng kỳ năm 2020, trong khi giá gà tăng 10,6%.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>