Biến thể Omicron lan rộng ở Anh và Mỹ

07/12/2021 | 10:22 GMT+7

Anh ghi nhận thêm 86 trường hợp mới nhiễm biến thể Omicron, trong khi biến thể này đã được phát hiện ở khoảng 15 bang của Mỹ.

Người dân xếp hàng tại một địa điểm xét nghiệm Covid-19 lưu động ở thành phố New York, Mỹ, ngày 3-12. Ảnh: REUTERS

Cơ quan An ninh y tế của Anh (UKHSA) hôm 5-12 cho biết, trong vòng 24 giờ qua, nước này tiếp tục ghi nhận thêm 86 trường hợp mới nhiễm biến thể Omicron của của vi-rút SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm loại biến thể này lên thành 246 trường hợp.

UKHSA đã đưa ra đánh giá nguy cơ mới do biến thể Omicron gây ra, theo đó cảnh báo “đỏ” về khả năng biến thể này tránh được phản ứng miễn dịch sau tiêm vắc-xin cũng như phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể do biến thể này có số lượng đột biến cao; đồng thời đưa ra cảnh báo “đỏ” về khả năng biến thể Omicron có thể làm giảm liên kết kháng thể.

Trong động thái mới nhất nhằm hạn chế sự lây lan của biến thể Omicron, Chính phủ Anh đã áp dụng trở lại quy định yêu cầu người nhập cảnh nước này phải trình kết quả xét nghiệm Covid-19 ngay tại điểm đến.

Trước đó, người nhập cảnh chỉ cần xét nghiệm PCR vào ngày thứ hai sau khi đến Anh và tự cách ly cho đến khi nhận được kết quả xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, khi quy định mới có hiệu lực từ ngày 7-12, tất cả du khách từ 12 tuổi trở lên sẽ phải thực hiện xét nghiệm trong vòng 48 giờ trước khi đến Anh. Ngoài ra, cũng từ ngày 7-12, Anh sẽ bổ sung Nigeria vào danh sách đỏ. Người nhập cảnh đến từ các quốc gia trong danh sách này phải cách ly tại khách sạn trong 10 ngày.

Tại Mỹ, biến chủng Omicron đã được phát hiện tại khoảng 15 bang của nước này song Delta vẫn là chủng trội, Giám đốc CDC Mỹ Walensky cho biết.

“Chúng tôi biết chúng ta đang có hàng chục ca (nhiễm biến chủng Omicron) và chúng tôi đang theo dõi chúng chặt chẽ. Chúng tôi cũng đang nhận được thông tin về ngày càng nhiều ca nhiễm tiềm ẩn nên con số có khả năng còn tăng lên”, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), tiến sĩ Rochelle Walensky hôm nay cho biết trong một cuộc phỏng vấn với ABC News, thêm rằng giới chức vẫn cần thu thập thêm dữ liệu.

15 bang Mỹ đã báo cáo các ca nhiễm chủng Omicron, gồm California, Colorado, Connecticut, Hawaii, Maryland, Massachusetts, Minnesota, Missouri, Nebraska, New Jersey, New York, Pennsylvania, Utah, Washington và Wisconsin, theo thống kê của Reuters.

Tuy nhiên, Walensky lưu ý Delta vẫn là chủng được phát hiện trong hầu hết các ca nhiễm hiện tại ở Mỹ. Theo bà, trong 90.000 đến 100.000 ca Covid-19 mỗi ngày, 99,9% là nhiễm biến chủng Delta. “Chúng ta đang có vấn đề với chủng Delta ngay lúc này tại Mỹ”, Walensky nói.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 2-12 công bố hàng loạt biện pháp mới nhằm ứng phó Covid-19, siết chặt quy định xét nghiệm với hành khách đi lại và tăng cường nỗ lực tiêm chủng. Ông cũng hối thúc đất nước, đặc biệt là các đối thủ chính trị, đồng lòng ủng hộ chiến lược chống dịch mới.

Loạt biện pháp mới nhằm thể hiện chính quyền Biden đang làm mọi thứ để ngăn đại dịch cản trở nỗ lực phục hồi nền kinh tế và tránh gián đoạn kỳ nghỉ lễ cuối năm. Ông chủ Nhà Trắng đã mang tới sự ổn định sau những năm hỗn loạn dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump, nhưng các biến chủng nCoV liên tục đặt ra thử thách và khiến tỷ lệ ủng hộ ông sụt giảm mạnh.

Biến chủng Omicron được Nam Phi thông báo với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hồi tuần trước, sau đó được WHO xếp vào nhóm biến chủng đáng lo ngại. Hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận ca nhiễm biến chủng này, làm gia tăng nguy cơ về một làn sóng lây nhiễm nguy hiểm và báo hiệu cuộc chiến với đại dịch chưa kết thúc.

Các nhà khoa học cho rằng cần nghiên cứu thêm để xác định nguồn gốc các đột biến của Omicron, ảnh hưởng của chúng tới độc lực cũng như khả năng lây truyền của biến chủng.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>