Tuổi trẻ hướng về biển, đảo quê hương

29/11/2016 | 07:18 GMT+7

Những chuyến thăm, giao lưu, tặng quà cho các đơn vị bộ đội nơi đảo xa; xây dựng cột mốc Trường Sa, mô hình về biển, đảo tại các điểm trường; tăng cường tuyên truyền về biển, đảo trong đoàn viên, thanh niên,... tất cả hoạt động này được các cấp bộ đoàn trong tỉnh tập trung thực hiện thời gian qua, đã khẳng định vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc luôn nằm trong tim tuổi trẻ.

Mô hình biển, đảo ở Trường Tiểu học Tân Long 1, huyện Phụng Hiệp.

Dù hành trình về thăm, giao lưu, tặng quà cho Tiểu đoàn 553 (Phú Quốc, Kiên Giang) do Ban Thanh niên Tỉnh đội, Thành đoàn và Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Vị Thanh phối hợp tổ chức cách đây hơn 3 tháng, nhưng anh Cao Chí Khá, Ủy viên Ban Thường vụ Thành đoàn Vị Thanh, vẫn chưa quên nhiều kỷ niệm đẹp mà anh và các thành viên trong đoàn có được.

Riêng với anh Khá, lần đầu tiên được đặt chân lên đảo Phú Quốc và được hít thở không khí của biển cả đã để lại những ấn tượng đẹp trong lòng thanh niên này.

Trong suốt chuyến đi, đoàn đã thăm và tặng quà cho 2 đối tượng chính sách trên đảo; giao lưu văn nghệ, thể thao và tặng quà cho Tiểu đoàn 553. Ấn tượng đọng lại sâu sắc nhất với anh Khá chính là đảo ngọc Phú Quốc đang trên đà phát triển mạnh mẽ, trở thành điểm du lịch hấp dẫn của cả nước. Những chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn 553 dù tuổi đời còn khá trẻ nhưng họ rất có bản lĩnh, giàu lòng yêu nước và luôn chắc tay súng để bảo vệ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Anh Khá chia sẻ: “Dù những phần quà do đoàn gửi tặng Tiểu đoàn 553 có giá trị không lớn về vật chất nhưng đó là nguồn cổ vũ tinh thần lớn lao dành cho cán bộ, chiến sĩ tại đây. Qua đó để họ tin rằng, những người dân trong đất liền luôn hướng về biển, đảo của Tổ quốc; luôn tin tưởng vào những đơn vị bộ đội đang ngày đêm bám đảo, bám biển, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”.

Được biết hàng năm, Thành đoàn Vị Thanh đều phối hợp với các đơn vị tổ chức hành trình về biển, đảo để thăm, giao lưu, tặng quà cho các đơn vị bộ đội đang làm nhiệm vụ nơi đảo xa. Thành đoàn còn phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo thành phố khuyến khích các điểm trường xây dựng cột mốc Trường Sa, qua đó nhằm tuyên truyền, giáo dục cho học sinh hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển, đảo quê hương. Đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 3 điểm trường xây dựng được cột mốc Trường Sa.

Anh Nguyễn Cẩm Lựa, Phó Bí thư Thành đoàn Vị Thanh, cho biết: “Ngoài những hoạt động trên, công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo cũng được chúng tôi thực hiện tốt. Riêng năm nay, Thành đoàn đã tổ chức 3 lớp tập huấn công tác đoàn, hội, đội, trong đó có mời Ban Tuyên giáo, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành phố đến báo cáo về tình hình biên giới, hải đảo, qua đó khơi gợi lòng yêu nước và ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo cho giới trẻ”.

Còn Huyện đoàn Phụng Hiệp cũng có nhiều hoạt động hướng về biển, đảo quê hương, nổi bật là phối hợp với ngành chức năng xây dựng cột mốc Trường Sa và mô hình biển, đảo ở trường học. Đến nay, toàn huyện xây dựng được 4 cột mốc Trường Sa tại Trường THCS Hòa Mỹ, Trường Tiểu học và THCS Phương Ninh, Trường Tiểu học thị trấn Kinh Cùng, Trường Tiểu học Cây Dương 2 và 2 mô hình biển, đảo tại Trường Tiểu học Búng Tàu, Trường Tiểu học Tân Long 1.

Anh Lê Minh Đương, Bí thư Huyện đoàn Phụng Hiệp, cho biết: “Đây thật sự là hoạt động rất có ý nghĩa nhằm giúp học sinh hiểu hơn, yêu hơn biển, đảo quê hương. Bên cạnh đó, chúng tôi còn đẩy mạnh tuyên truyền về biển, đảo trong các hoạt động đoàn và tham gia đầy đủ các chuyến hành trình về biển, đảo do đoàn cấp trên tổ chức”.

Tỉnh đoàn Hậu Giang cũng có nhiều hoạt động hướng về biển, đảo quê hương. Gần đây, Tỉnh đoàn đã phát động chương trình Trường Sa xanh để cụ thể hóa cuộc vận động nghĩa tình biên giới - hải đảo của Trung ương Đoàn, nhằm kêu gọi, vận động tuổi trẻ tỉnh nhà tham gia quyên góp, ủng hộ nguồn lực chế tạo các thiết bị, kỹ thuật hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Theo đó, chương trình được phát động rộng rãi trong đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên, văn nghệ sĩ và các tầng lớp nhân dân hưởng ứng sáng tác, giới thiệu, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật về biển, đảo quê hương và chiến sĩ hải quân; quyên góp ủng hộ kinh phí, quà tặng phục vụ tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, các chương trình thăm hỏi, giúp đỡ gia đình, thân nhân cán bộ, chiến sĩ đang công tác ở hải đảo có hoàn cảnh khó khăn…

Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn Hậu Giang cũng đã kết nghĩa với Tiểu đoàn 553, hàng năm đều tổ chức các chuyến thăm, tặng quà, động viên tinh thần cho chiến sĩ của tiểu đoàn.

Anh Nguyễn Minh Thương, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, chia sẻ: “Hướng về biển, đảo quê hương là nội dung quan trọng được các cấp bộ đoàn trong tỉnh tập trung thực hiện bằng nhiều việc làm thiết thực. Trong đó đã tăng cường tuyên truyền về vị trí, vai trò của biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về chủ quyền biển, đảo. Từ đó để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của tuổi trẻ tỉnh nhà về biển, đảo quê hương. Bên cạnh đó, những chuyến thăm, giao lưu, tặng quà với các đơn vị bộ đội cũng mang nhiều ý nghĩa thiết thực, thể hiện tình cảm, tinh thần yêu nước, yêu biển, đảo quê hương của tuổi trẻ Hậu Giang”.

Trong bối cảnh việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo đang đặt ra nhiều thách thức như hiện nay thì những hoạt động thiết thực của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về biển, đảo là rất cần thiết, như để góp thêm sức mạnh để cùng cả nước giữ gìn trọn vẹn lãnh thổ trên biển. Thiết nghĩ, công tác tuyên truyền về biển, đảo cho đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên cần được các cấp bộ đoàn trong tỉnh tăng cường hơn nữa để vun đắp thêm cho họ lòng yêu nước, yêu biển, đảo quê hương.

Nhiều thông tin tuyên truyền về biển, đảo

Những năm gần đây, Báo Hậu Giang, Đài PT-TH Hậu Giang thường xuyên cử phóng viên tham gia cùng các đoàn của hải quân đến các đảo thuộc Quần đảo Trường Sa để tác nghiệp. Kết quả của những chuyến đi ấy là nhiều tin, bài, phóng sự về cuộc sống người dân, hình ảnh uy nghiêm của chiến sĩ nơi đảo xa… được đăng tải, phát sóng. Qua đó, góp phần vun đắp thêm tình yêu biển, đảo cho mọi người, đặc biệt là giới trẻ.

 

Bài, ảnh: TRƯỜNG SƠN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>